Luật sư tư vấn cho người khiếu kiện phải tâm huyết

Nhã Phương

Đánh giá cao sự trợ giúp vô tư của các luật sư đối với người đi khiếu kiện, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha nói: “Cực chẳng đã người dân mới đến trụ sở tiếp công dân, đó đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, rất đáng thương, mọi hoạt động tư vấn pháp lý của luật sư phải bằng cả tâm huyết, sự thiện nguyện của mình”.

Luật sư tư vấn cho người khiếu kiện phải tâm huyết

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha phát biểu tại hội nghị.

Chiều 15/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ (TTCP), Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hội nghị triển khai việc luật sư, luật gia tham gia tư vấn pháp lý cho công dân đến khiếu nại, tố cáo (KNTC) tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Tới dự và chủ trì hội nghị có ông  Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng đông đảo luật sư, luật gia tham gia tiếp công dân tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung  ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết, chương trình phối hợp giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết KNTC ở cơ sở được Ủy ban Trung  ương MTTQ Việt Nam, TTCP, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Bộ Tư pháp triển khai từ tháng 11/2014.  

Trong năm 2015 và đầu 2016 đã thực hiện 2 đợt luật sư, luật gia tham gia tư vấn pháp lý cho công dân đến KNTC tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương số 1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội. 

Kết quả, cả 2 đợt đã có hơn 1.000 lượt người dân được 166 luật sư tư vấn pháp luật, tuyên truyền giải thích pháp luật. 

Qua hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương đã có nhiều người dân tự nguyện về quê không tiếp tục khiếu kiện. 

Cũng thông qua hoạt động này đã phát hiện một số việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền chưa phù hợp với pháp luật, luật sư hướng dẫn người dân có thể kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

Luật sư tư vấn cho người khiếu kiện phải tâm huyết - 1

Quang cảnh hội nghị.

Trong quá trình tư vấn, luật sư khuyên giải người dân khiếu kiện tuân thủ các quy định pháp luật… 

Giới luật sư Việt Nam rất đông đảo, hơn 10.000 người, có đóng góp rất quan trọng trong tư vấn pháp lý cho người dân. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha, hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư trụ sở tiếp công dân Trung ương là nghĩa vụ bắt buộc của luật sư, nhưng khi tham gia tư vấn miễn phí cho dân ở đây còn là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị pháp lý của Ủy ban Trung ương MTTQ giao phó. 

Tham gia trợ giúp pháp lý cho người dân theo chương trình phối hợp này, các luật sư đã làm trọn được bổn phận trong cả 2 vai, đó là khi tư vấn pháp luật, giải thích và tuyên truyền pháp luật phải khách quan, trung thực để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân và lợi ích nhà nước trên cơ sở luật pháp. 

Nếu dân khiếu kiện đúng thì phải hỗ trợ họ tiến hành đúng quy định của pháp luật; nếu khiếu kiện sai thì  giải thích, thuyết phục dân để họ không hao tâm tổn sức cho việc khiếu kiện sai. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh, luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí là điều bình thường, nhưng thực  hiện trợ giúp pháp lý miễn phí với cả một chương trình phối hợp lớn là rất ý nghĩa. 

“Về cơ bản, chương trình đã thành công ở giai đoạn 1, hiệu quả tốt, đội ngũ tham gia hùng hậu,  Ban tiếp công dân Trung ương đánh giá rất cao. Các bộ ngành, cơ quan, Ủy ban Trung  ương MTTQ Việt Nam đánh giá rất cao sự trợ giúp vô tư của các luật sư”. 

“Cực chẳng đã người dân mới đến trụ sở tiếp công dân, đó đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, rất đáng thương, mọi hoạt động tư vấn pháp lý của luật sư phải bằng cả tâm huyết, sự thiện nguyện của mình”, ông Nguyễn Văn Pha lưu ý và cho rằng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng luật sư gợi ý, mời người khiếu nại về văn phòng luật sư của mình để hình thành hợp đồng tư vấn.  

Luật sư tư vấn cho người khiếu kiện phải tâm huyết - 2

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Liên đoàn luật sư Việt Nam phát biểu.

Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Liên đoàn luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã triển khai nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Tại TP HCM cũng đã mời 100 luật sư tham gia chương trình tư vấn miễn phí và đã nhận được kết quả ban đầu. “Đây là việc làm thể hiện tinh thần luật sư Việt Nam sẵn sàng vì cộng đồng”. 

Ở trụ sở tiếp công dân Trung ương đa số người dân KNTC kéo dài, đã được giải quyết ở các cấp chính quyền nhưng chưa xong, hầu hết là các vụ rất phức tạp, do đó các luật sư phải chuẩn bị tinh thần, hết sức bình tĩnh trong tư vấn, tránh xung đột. 

Luật sư tư vấn cho người khiếu kiện phải tâm huyết - 3

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban tiếp công dân Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, TTCP nói: Ở Trụ sở tiếp dân Trung ương, 60% vụ việc đã hết thẩm quyền cấp dưới, 30% là còn thẩm quyền. 

“Đã lên trụ sở tiếp công dân Trung ương thì đều là vụ việc kéo dài, phức tạp, đoàn đông người. 70-80% người dân khiếu kiện tại đây liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, để tư vấn có hiệu quả, luật sư phải nắm chắc bản chất các vụ việc”.

Theo Liên đoàn Luật sư, tới đây Liên đoàn sẽ cùng với TTCP tiếp tục  tập hợp đội ngũ luật sư tham gia trợ giúp pháp lý, các luật sư sẽ tự giác đăng ký.

Khi tham gia trợ giúp công dân về KNTC, thời gian tư vấn này sẽ được trừ vào thời gian trợ giúp pháp lý bắt buộc của luật sư trong năm 2016 (8 giờ/năm). 

Các luật sư sẽ tham gia trợ giúp pháp lý theo sự phân công của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Liên đoàn sẽ phối hợp với TTCP để tập huấn cho các luật sư về  tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Liên đoàn cũng sẽ cấp giấy chứng nhận cho luật sư tham gia trợ giúp pháp lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Cao Bằng: Khởi sắc nông thôn mới

Hơn 10 năm với nhiều cách làm sáng tạo và chủ động, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới đến những vùng nông thôn của tỉnh Cao Bằng. Đến ...
Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” là loại lợn có nhiều ở tỉnh Lai Châu. Trọng lượng trung bình một con tầm 10-15 kg.
Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Tin nóng

Xem nhiều nhất