Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali bị tấn công, 4 binh sỹ thiệt mạng

HĐBA nhấn mạnh rằng những vụ tấn công nhằm vào binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali bị tấn công, 4 binh sỹ thiệt mạng - Ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 14/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 3/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công nhằm vào một doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Aguelhok, thuộc vùng Kidal của Mali, khiến 4 binh sỹ gìn giữ hòa bình của Cộng hòa Chad thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Trong một thông cáo báo chí, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất và sự cảm thông đối với gia đình các nạn nhân, cũng như đối với Cộng hòa Chad và phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA).

Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ chuyến tiếp của Mali ngay lập tức điều tra vụ tấn công và đưa thủ phạm ra trước công lý, nhấn mạnh rằng những vụ tấn công nhằm vào binh sỹ gìn giữ hòa bình có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an lưu ý rằng việc tham gia vào việc lập kế hoạch, chỉ đạo, tài trợ hoặc tiến hành các vụ tấn công nhằm vào binh sỹ gìn giữ hòa bình MINUSMA tạo cơ sở để áp đặt các biện pháp trừng phạt theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Các thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tất cả các quốc gia bằng mọi cách chống lại các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế do các hành động khủng bố gây ra.

Ngoài ra, các nước cũng nhắc lại sự ủng hộ đầy đủ đối với MINUSMA và các cơ quan an ninh hiện diện khác ở Mali và khu vực Sahel, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở Mali và quy mô xuyên quốc gia của mối đe dọa khủng bố ở khu vực Sahel.

Họ kêu gọi các bên Mali thực hiện đầy đủ Thỏa thuận về Hòa bình và Hòa giải ở Mali mà không trì hoãn hơn nữa.

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an lưu ý rằng việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình và tăng cường nỗ lực khắc phục các mối đe dọa bất đối xứng có thể góp phần cải thiện tình hình an ninh trên khắp Mali, nhấn mạnh rằng những nỗ lực của lực lượng chung gồm 5 quốc gia Sahel nhằm chống lại các nhóm khủng bố và tội phạm có tổ chức sẽ góp phần tạo môi trường an ninh hơn trong khu vực.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất