Lung linh lồng đèn mùa Phật đản

   Hữu Tin

Vào những ngày này trên khắp các đường phố ở TP Huế và các cửa chùa, chúng ta đều bắt gặp những sắc màu rực rỡ với đủ loại đèn lồng như: đèn ông sao, đèn hoa sen, đèn kéo quân, đèn bánh ú, đèn nhiều cánh có hình đức Phật... để trang trí đón chào một mùa Phật đản mới lại về. 

Lung linh lồng đèn mùa Phật đản

Lồng đèn được bán rất nhiều trước khu vực chùa Từ Đàm - Huế.

Người Huế vẫn có thói quen dùng lồng đèn thủ công do người dân  tự làm ra.  Đèn lồng dùng trong lễ Phật đản có rất nhiều loại và nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng đèn chủ đạo được trang trí trong dịp lễ này vẫn là đèn sao, đèn hoa sen, đèn ú. Như đã nói để làm lồng đèn Phật đản đẹp người thợ thủ công phải chắm chú từng công đoạn: vót tre, uốn sườn, lên sườn, phất và trang hoàng. Trong đó, uốn sườn và trang hoàng là công đoạn quan trọng cần sự khéo léo để tạo ra một chiếc đèn lồng đẹp. Chị Phạm Thị Nam (43 tuổi ở đường Chi Lăng, TP Huế) cho biết: Gia đình đã chuẩn bị nguyên liệu như tre, giấy màu, giấy gương… từ 2 tháng trước để kịp làm lồng đèn phục vụ mùa Phật đản năm nay. Trước đây, do yếu tố tâm linh cũng như điều kiện kinh tế mà đèn lồng chỉ được dùng trong các cung đình, chùa chiền. Nhưng sau này đã được phổ biến rộng rãi trong cuộc sống người dân, nhà nào theo Phật đều treo trong nhà một cái lồng đèn.

Một mùa Phật đản nữa lại đang về trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Lễ hội được cử hành hầu hết ở tất cả các chùa chiền cùng các khuôn hội Phật giáo. Trung tâm chính vẫn là chùa Từ Đàm. Đối với những người con Phật, ngày Phật đản là ngày vui mừng nhất trong cuộc đời của họ. Những  phật tử tại gia đều ý thức được ý nghĩa thiêng liêng của ngày Phật đản. Nhà nhà cũng long trọng chuẩn bị tổ chức lễ Phật đản. Đây là dịp để phật tử hướng về Đức Phật với tất cả tấm lòng thành kính nhất, cũng là lúc giáo dục cho các thế hệ mai sau giữ gìn gốc rễ Phật giáo được gìn giữ từ đời này qua đời khác. Không khí tại chùa Từ Đàm – TP Huế những ngày này luôn rộn ràng tiếng cười vui bởi các tăng ni, phật tử đều hăng hái, chăm chút cho việc làm ra những chiếc lồng đèn nhỏ nhắn, xinh xắn và mang đầy ý nghĩa.  

Tưng bừng lễ Phật đản tại chùa Đống Phúc 

Gần 1.000 phật tử đã về dự lễ Phật đản PL2560 và lễ hội chú tạo Đại hồng chung tại chùa Đống Phúc, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Chùa Đống Phúc, gắn liền với Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng gồm có bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối, Đồng Má Ngựa, đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến Đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản, thuộc thị xã Quảng Yên.     

V. Hà

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất