Lưu ý về an toàn thực phẩm cho những ngày nghỉ Tết

G.Bảo

Ăn uống cùng gia đình là một phần không thể thiếu trong những ngày nghỉ lễ, Tết. Để không bị ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có đưa ra một số lời khuyên quan trọng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin được đăng tải trên trang thông tin điện tử Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong dịp Tết có rất nhiều đồ ăn, người dân cần để riêng và phân loại các loại thực phẩm, đựng trong bao bì phù hợp, tránh nhỏ giọt hay chảy dính sang các thực phẩm khác. Cách tốt nhất là sử dụng hộp và túi nhựa kín khi bảo quản trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó cần chế biến và nấu kỹ thức ăn. Các loại thực phẩm như thịt, gà tây, hải sản và trứng… có thể mang mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo những thực phẩm này được chế biến đúng cách và nhiệt độ an toàn. Các món sườn nướng, bít tết và giăm bông nên để thêm 3 phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng và vỉ nướng.

Sau khi thức ăn đã được chế biến, cần phải bảo quản thức ăn đúng theo tiêu chuẩn: Thức ăn nóng cần bảo quản nóng và giữ lạnh thức ăn cần bảo quản lạnh.

Sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn có trứng sống: Khuẩn Salmonella và các khuẩn có hại khác có thể sống trong và bên vỏ ngoài trứng. Rất nhiều món ăn yêu thích được làm từ trứng trong ngày lễ, do vậy nên nhớ sử dụng trứng đã tiệt trùng khi chế biến những món ăn này.

Một lưu ý mà người dân cần ghi nhớ, đó là cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay trước, trong và sau khi chế biến đồ ăn; trước khi ăn; sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi; sau khi đi vệ sinh; sau khi thay tã cho trẻ em; sau khi chạm vào rác…

[Tết vui, Tết khỏe]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

Rét đậm kéo dài suốt kỳ nghỉ Tết vừa qua khiến bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến. Lượng bệnh nhân vào viện thăm khám tăng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ.
Giảm cân an toàn sau Tết

Giảm cân an toàn sau Tết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều cách để giảm cân, tuy nhiên, việc quan trọng nhất là chọn phương pháp giảm cân an toàn, phù hợp đối với mỗi người.
Ngày 30/1: Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh

Ngày 30/1: Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/1 (tức mùng 9 Tết Quý Mão) của Bộ Y tế cho biết, có 53 ca mắc Covid-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó. Trong ngày chỉ có ...

Tin nóng

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ dịch cúm vào mùa, đồng thời dẫn tới tình trạng bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân.

Xem nhiều nhất