Ly rượu trần gian, nhà thơ Phan Vũ

Thái Lê

Sau hơn 1 tuần nhà thơ Phan Vũ qua đời tại TP HCM, ngày 26/7, cuốn “Ly rượu trần gian”- tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Phan Vũ - chính thức được phát hành. Sách do NXB Hội Nhà văn và Công ty sách Nhã Nam ấn hành.

Ly rượu trần gian, nhà thơ Phan Vũ

Cuốn sách dày 144 trang, tập hợp những bài viết của Phan Vũ, đã đăng trên một số báo, tạp chí cùng những bản thảo viết tay chưa từng được công bố. Nếu như ở thơ, Phan Vũ không đi sâu khai thác con chữ mà tập trung vào tính tự sự, mạnh về hình ảnh và cảm xúc thì ở văn xuôi, ông gửi gắm những câu chuyện bình dị. Đó là câu chuyện về những người bạn cùng thời đã trải qua một thời khốn khó, bất hạnh; những bóng hồng đã từng gắn bó với Phan Vũ;  hành trình sáng tạo nghệ thuật của ông ở nhiều lĩnh vực như sân khấu, điện ảnh, thơ ca, hội họa...

Những khắc họa chân dung cũng như những ghi chép ngắn gọn về đời sống của ông cho thấy một Phan Vũ thật khác: không chỉ là một nhà thơ, một họa sĩ mà còn là một cây bút văn xuôi giàu năng lượng. Như một điều hiển nhiên, ông dành nhiều tình cảm cho Hà Nội và kể lại nhiều chuyện buồn vui với thành phố này. Đương nhiên, không thể thiếu câu chuyện đằng sau trường ca “Em ơi! Hà Nội phố” - tác phẩm làm nên tên tuổi Phan Vũ.

Bằng tâm hồn của một người nghệ sĩ đa tài, Phan Vũ sáng tác văn chương với tư duy hội họa và cũng thường họa mình qua những con chữ. Đọc Phan Vũ, người ta thấy mỗi câu ông viết tựa từng nét vẽ, từng mảng màu, tất cả như hòa chung lại tạo nên một bức tự họa lớn về con đường ngót một thế kỷ ông đã đi qua. Để rồi, khi trang cuối khép lại, người đọc thấy dư âm của những chất chứa, những nỗi niềm và ngẫm ngợi về cuộc đời của một nghệ sĩ lớn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xuất bản ...

Tin nóng

Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã có buổi họp báo chính thức về Đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh.

Xem nhiều nhất