Mã độc tống tiền ‘chọn’ đối tượng nào nhiều nhất trong năm 2017?

Theo Vietnamplus

Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky Lab chỉ ra rằng, trong năm 2017, 26,2% đối tượng bị Ransomware (mã độc tống tiền) là người dùng doanh nghiệp.

Mã độc tống tiền ‘chọn’ đối tượng nào nhiều nhất trong năm 2017?

WannaCry, mã độc tống tiền đã gây chấn động toàn cầu trong năm 2017. (Nguồn: EPA/TTXVN).

Năm 2016, con số người dùng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mã độc nguy hiểm này là 22,6%.

Theo Kaspersky Lab, năm 2017 sẽ được ghi nhớ là năm của mối đe dọa ransomware phát triển một cách đột ngột và ngoạn mục với các đối tượng đe dọa tiên tiến nhắm mục tiêu các doanh nghiệp trên toàn thế giới với một loạt các cuộc tấn công phá hoại mà mục tiêu cuối cùng vẫn còn là một bí ẩn. 

Các cuộc tấn công nổi bật trong năm gồm WannaCry vào ngày 12/5, ExPetr (hay còn gọi là Petya) vào ngày 27/6 và BadRabbit vào cuối tháng 10. Tất cả chúng đều sử dụng các khai thác được thiết kế để chiếm quyền kiểm soát các mạng công ty. 

Tuy nhiên, thống kê của Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng, nếu so sánh với năm 2016, Ransomware cũng đã có bước “sụt giảm” đáng kể như dưới 950.000 người dùng đã bị tấn công vào năm 2017, so với khoảng 1,5 triệu vào năm 2016; có sự sụt giảm đáng kể các “gia đình” Ransomware mới: 38 vào năm 2017 giảm xuống so với con số 62 vào năm 2016. Song, những biến thể của ransomware hiện tại là hơn 96.000 so với 54.000 vào năm 2016.

Tuy số lượng người dùng thụt giảm, nhưng thực tế thì các cuộc tấn công của Ransomware như đã nói ở trên gây chấn động toàn cầu khi lây lan với tốc độ nhanh, rộng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, sự gia tăng các biến thể có thể phản ánh nỗ lực của kẻ tấn công để làm xáo trộn ransomware khi các giải pháp bảo mật đang làm tốt hơn trong việc phát hiện chúng.

Vẫn theo Kaspersky Lab, xu hướng các công ty bị lây nhiễm thông qua hệ thống máy tính từ xa tiếp tục tăng trong năm 2017, khi cách tiếp cận này trở thành một trong những phương pháp lây lan chủ yếu. Ngoài ra, 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu và cứ một trong sáu những người trả tiền không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của mình.
Ông Fedor Sinitsyn, nhà nghiên cứu mã độc cao cấp của Kaspersky Lab cho hay, “Các cuộc tấn công nổi bật năm 2017 là một ví dụ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của tội phạm mạng đối với các mục tiêu doanh nghiệp. Chúng tôi đã phát hiện xu hướng này vào năm 2016, tăng tốc trong năm 2017 và không có dấu hiệu chậm lại".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất