'Ma trận' kit test Covid-19

Toàn Nghĩa

Giá kit xét nghiệm mỗi nơi một kiểu là thực trạng khiến nhiều người dân phàn nàn trong những ngày qua, nhất là trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong những ngày qua, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt là tại thành phố Hà Nội. Mới đây nhất, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thủ đô tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước tới nay với 5.477 ca nhiễm ghi nhận từ 18h ngày 20/2/2022 đến 18h ngày 21/2/2022.

Lượng F0, F1 tăng cao khiến nhu cầu sử dụng các loại kit test nhanh Covid-19 của người dân là rất bức thiết. Nắm bắt được tâm lý này, hàng loạt các trang mạng xã hội, các hội nhóm, các shop online cũng đồng loạt chào bán đủ loại kit test nhanh xuất xứ từ nhiều nước khác nhau.

Theo khảo sát của PV Báo Đại Đoàn Kết, mặc dù giá cả không tăng đột biến nhưng quá nhiều nhãn hàng khiến người dân như lọt vào “ma trận” khi tìm mua kit test.

Tại một hiệu thuốc trên địa bàn Quận Ba Đình, nhân viên bán hàng cho biết, kit test nhanh đang là mặt hàng bán rất chạy, tại hiệu thuốc này cũng cấp khá nhiều loại test nhanh khác nhau do Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc sản xuất với mức giá từ 90-120.000đ/kit. Tuy nhiên, cách đó 20m, cùng mặt hàng test nhanh xuất xứ từ Hàn Quốc, một tiệm thuốc khác chào giá 95.000đ/kit.

Ghi nhận tại một số tiệm thuốc xung quanh các bệnh viện như Giải Phóng, Hai Bà Trưng, giá cả các loại test nhanh cũng dao động từ 80-120.000đ/kit.

Đủ loại kit test Covid-19 được rao bán trên mạng xã hội
Đủ loại kit test Covid-19 được rao bán trên mạng xã hội

“Ma trận” các loại test nhanh càng nặng nề hơn trên mạng xã hội. Các nhóm trao đổi, bán sỉ, thu mua kit test đều vô cùng sôi động với đủ mọi nguồn gốc xuất xứ và giá cả đang dần leo thang.

Chị Kiều Trang, một đầu mối chuyên bán mặt hàng này trên mạng xã hội cho biết: “Tình trạng gom hàng để đấy giá lên cao là có đối với một vài loại test. Có ngày cao điểm, từ chiều tới tối giá kit test nhanh của Trung Quốc tăng 5 lần trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Chính những người nhập hàng số lượng lớn như chúng tôi cũng rất mệt mỏi, có trường hợp không dám nhập vì sợ không bán được”.

Không chỉ loạn về giá, chất lượng của các loại test nhanh được chào bán trên mạng cũng là một câu hỏi lớn, trong khi đa phần người dân không có thói quen tìm hiểu kỹ thông số cần thiết cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Anh Lại Thế Hà (33 tuổi, Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Quá nhiều các loại test nhanh đang được rao bán hiện nay khiến tôi không biết được nên mua loại nào, trong khi đó, bản thân khi phát hiện mình có triệu chứng của Covid-19 cũng rơi vào trạng thái không được tỉnh táo, lúc đó chỉ nghĩ làm sao mua rồi test để nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân nên đâu có thời gian đi tìm hiểu nguồn gốc, chất lượng. Tiện thì chạy ra hiệu thuốc, người bán giới thiệu cho loại nào thì mua loại đó. Đến khi xác định gia đình mình có 4 người dương tính với SARS-CoV-2, cần sử dụng nhiều test nhanh nên tôi đặt mua qua mạng xã hội để tiết kiệm chi phí”.

Theo các chuyên gia, kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà nếu bản thân có virus thì còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, khẳng định: “test nhanh phải được thực hiện đúng kỹ thuật cũng như sản phẩm đạt chuẩn. Việc lấy mẫu không chuẩn, sản phẩm kit test không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến cho kết quả sai, gây ảnh hưởng tới việc phòng dịch”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Ngày 11/8: Tiếp tục trên 2.000 ca Covid-19 mới

Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó, không có ca nào tử vong; Nghệ An bổ sung ...

Xem nhiều nhất