Malaysia bắt cựu bộ trưởng liên quan tới dự án 1,5 tỷ USD với Trung Quốc

Cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng đã bị bắt trong khuôn khổ vụ điều tra nghi án tham nhũng liên quan tới một dự án 1,5 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Ảnh: Reuters).  
Cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Ảnh: Reuters).  

SCMP đưa tin, chính phủ Malaysia hôm 6/8 xác nhận ông Lim Guan Eng bị bắt sau cuộc điều tra một dự án đường hầm xuyên biển trị giá 1,5 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lim dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày hôm nay, 7/8, với cáo buộc tham nhũng.

Trong thông báo, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) nói rằng ông Lim phải đối diện với ba vụ án riêng biệt trong các phiên tòa diễn ra vào hôm nay, ngày 10/8 và 11/8 theo luật chống tham nhũng của quốc gia Đông Nam Á.

Xe ô tô của ông Lim được nhìn thấy đã đi vào trụ sở của cơ quan chống tham nhũng ở Putrajaya hôm 6/8. Ông Lim gần đây đã hỗ trợ cuộc điều tra của MACC liên quan tới dự án đường hầm ở bang Penang.

Thỏa thuận xây đường hầm được ký trong khoảng thời gian ông Lim làm thủ hiến Penang từ 2008-2018, bao gồm việc hoán đổi vùng đất hoang để xây dựng đường cao tốc, tuyến tàu điện ngầm và đường hầm biến nối Penang với đất liền Malaysia. Dự án này hiện vẫn đang được tiến hành.

Tập đoàn gồm công ty Zenith của Malaysia và Tập đoàn Xây dựng đô thị Bắc Kinh của Trung Quốc đã thắng thầu để tiến hành dự án vào năm 2013. Sau đó, công ty Malaysia đã mua lại cổ phần của công ty Trung Quốc trong tập đoàn.

Hiện công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC) đang phụ trách vấn đề kỹ thuật, mua bán vật tư, vận hành và xây dựng dự án.

Ông Lim, 59 tuổi, là thành viên của Pakatan Harapan - liên minh đã mất quyền điều hành Malaysia từ tháng 3 sau vụ từ chức của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Ngoài ông Lim, cựu Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman - một thành viên khác của liên minh Pakatan Harapan - cũng đang bị điều tra nghi vấn tham nhũng.

Theo Dân trí

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Những nỗ lực vượt thoát Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nhân loại được cho là đã tạo được bước ngoặt quan trọng khi các chiến dịch tiêm chủng vaccine được triển khai ào ạt.

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất