Malaysia hủy cáo buộc 3 công ty thuộc Goldman Sachs liên quan Quỹ 1MDB

Duy Long

Ngày 4/9, Malaysia đã quyết định hủy bỏ các cáo buộc chống lại 3 công ty trực thuộc Tập đoàn Goldman Sachs có liên quan đến vụ bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB) do “những diễn biến mới”.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009. Nguồn: Getty.
Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009. Nguồn: Getty.

Phó Trưởng công tố Masri Mohd Daud đã thông báo với Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur rằng do có những diễn biến mới, phía cơ quan công tố không có kế hoạch tiếp tục theo đuổi các cáo buộc đối với 3 công ty thuộc Goldman Sachs, bao gồm Goldman Sachs International có trụ sở tại Anh, Goldman Sachs (châu Á) LLC và Goldman Sachs Pte (Singapore). Do đó, phía công tố muốn rút lại các cáo buộc này. Ông Masri Mohd không nói rõ “những diễn biến mới” này là gì.

Người đại diện cho 3 công ty của Goldman Sachs, Hisyam Teh Poh Teik, đã đề nghị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ra thông báo “tha bổng” cho tất cả các bị can trong vụ kiện. Phía công tố không phản đối đề nghị này.

Hồi tháng 7, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thông báo sẽ bàn giao lượng tiền mặt trị giá gần 11 tỷ ringgit (2,5 tỷ USD) cho Chính phủ Malaysia trong 2 tháng tới, nhằm giải quyết những cáo buộc liên quan đến Quỹ 1MDB. Đây là một phần trong tổng số tiền 16,6 tỷ ringgit (gần 4 tỷ USD) mà Goldman Sachs nhất trí chuyển trả cho Malaysia.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Đại dịch Covid-19 đang được khống chế, song sẽ là quá sớm để cho rằng đại dịch sắp được kiểm soát khi một làn sóng mới đang bao trùm khu vực Trung, Đông Âu và Mỹ.

Xem nhiều nhất