Malaysia trục xuất hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp

K.Thi

Từ đầu năm đến nay, Cục Nhập cư Malaysia đã trục xuất 23.000 người nhập cư bất hợp pháp do phạm các tội khác nhau. Đứng đầu danh sách bị trục xuất là Indonesia với 6.849 người, tiếp theo là Bangladesh với 4.220 người.

Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia ông Mustafar Ali.

Tại Malaysia ngày 2/6, phát biểu với các phóng viên sau buổi đối thoại với Tổ chức Phòng chống tội phạm Malaysia (MCPF), Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Mustafar Ali cho biết những người bị trục xuất đã phạm các tội như mại dâm, rửa tiền, giết người, trộm cắp, bắt cóc.

Ông nhấn mạnh Malaysia cần công nhân nước ngoài, nhưng Malaysia sẽ không tha thứ cho các hành vi phạm tội của họ. Cũng theo ông Mustafar, hiện Malaysia có 13 trung tâm giam giữ trên toàn quốc và trong khoảng thời gian từ năm 2014-2016, Cục Nhập cư Malaysia đã bắt giữ tổng cộng 146.876 người nhập cư bất hợp pháp trong nhiều chiến dịch khác nhau.

Trước đó, nhà chức trách bang Sabah, Malaysia, đã trục xuất 400 người nhập cư Philippines không có giấy tờ hợp lệ về nước. Thư ký Hội đồng An ninh bang Sabah Rodzi Md Saad cho biết những người bị trục xuất bị giữ tại Trung tâm tạm giam Sandakan trong khi chờ hoàn tất các thủ tục liên quan. Việc trục xuất ban đầu dự kiến được thực hiện vào tháng 10 song đã bị hoãn do tàu chuyên chở bị đắm. 

Theo ông Rodzi, việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp cũng được coi là một biện pháp nhằm giảm tải cho các trung tâm tạm giam tại Sabah. Trong một chuyến thăm Malaysia của Tổng thống Philippines Rodrigo Dutert , hai bên cũng đã nhất trí về việc từng bước tiến hành trục xuất các công dân Philippines nhập cư trái phép vào Malaysia.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất