Malaysia xác định thêm 4 nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam

  Linh Chi

Cảnh sát Malaysia hôm 19/2 cho hay họ đang tìm kiếm thêm 4 nghi phạm là công dân Triều Tiên khác được cho là mối liên hệ với vụ sát hại ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-nam trong một lần xuất hiện hiếm hoi. (Nguồn: NBC).

Hãng tin CNA của Singapore dẫn một số nguồn tin của lực lượng cảnh sát Malaysia cho hay 4 nghi phạm nói trên được cho là đã trở về thủ đô Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên. “Họ đã trở về Bình Nhưỡng vào ngày 17/2 vừa qua. Tuyến đường di chuyển mà họ đã lựa chọn là Kuala Lumpur-Jakarta-Dubai-Vladivostok-Bình Nhưỡng”, nguồn tin trên cho hay.

Theo thông tin mà Phó Tổng Thanh tra lực lượng cảnh sát Malaysia, ông Tan Sri Noor Rashid, tất cả các nghi phạm trên đều là nam giới và có độ tuổi từ 33 đến 57. “Tôi có thể xác nhận rằng tất cả những nghi phạm này đã rời khỏi đất nước chúng tôi vào cùng ngày mà vụ việc trên xảy ra”, ông Rashid nói trước báo giới hôm 19/2.

“Cả 4 nghi phạm trên đều đang sở hữu các tấm hộ chiếu bình thường, chứ không phải hộ chiếu ngoại giao” - ông Rashid nói - “Kế hoạch tiếp theo là phải bắt giữ được các nghi phạm. Chúng tôi đương nhiên phải phối hợp với quốc tế, đặc biệt là với Interpol, phối hợp song phương nước có liên quan”.

Cảnh sát Malaysia cũng xác nhận rằng họ đang điều tra vụ ám sát trên như đối với một vụ giết người.

Ông Rashid nói rằng, dù nước liên quan là CHDCND Triều Tiên có hợp tác với cảnh sát Malaysia trong cuộc điều tra này hay không, thì nó vẫn sẽ được tiến hành và vụ việc được coi như một trường hợp “cái chết bất ngờ và đáng nghi”. Ngoài ra, họ sẽ tuân thủ đúng các quy định khi điều tra vụ án.

Cảnh sát Malaysia cho hay nguyên nhân gây nên cái chết của ông Kim Jong-nam vẫn chưa thể được làm rõ bởi họ đang chờ các cuộc thử nghiệm độc chất và bệnh lý sau khi đã thực hiện xét nghiệm tử thi ban đầu.

Ngoài 4 nghi phạm được cảnh sát thông báo hôm 19/2, còn 3 người khác cũng đang được tìm kiếm để hỗ trợ thông tin cho các nhà điều tra; một trong ba người này được xác nhận là công dân Triều Tiên.

Tính đến nay đã có 4 người bị bắt giữ vì có mối liên hệ với vụ sát hại ông Kim Jong-nam, gồm 2 nữ nghi phạm, một người đàn ông được cho là bạn trai của nghi phạm thứ hai cũng bị thẩm vấn để phục vụ cho công tác điều tra và nghi phạm cuối cùng là một công dân Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Malaysia hôm 19/2, nghi phạm thứ tư được xác nhận là một công dân Triều Tiên 46 tuổi có tên Ri Jong-chol, sinh sống tại Kuala Lumpur và làm công việc một nhân viên công nghệ thông tin.

Theo Strait Times, ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un đã bước bộ khoảng 15 m tới quầy lễ tân của sân bay để yêu cầu giúp đỡ, sau khi bị hai phụ nữ hạ độc tại tầng bốn, gần sảnh đi vào hôm 13/2.

Kim Jong Nam tỏ ra vô cùng đau đớn và thốt lên mấy lời trên bằng tiếng Anh, nguồn tin cảnh sát Malaysia cho hay. Sau đó, ông này chỉ rên rỉ mà không nói được thêm câu nào nữa. Nhân viên ở quầy lễ tân đã nhờ cảnh sát giúp đưa ông tới phòng y tế của sân bay ở tầng ba. Tại đây, ông đã bất tỉnh và các bác sĩ đã lập tức chuyển ông tới bệnh viện Putrajaya. Tuy nhiên, người sau này được xác định là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tử vong trên đường đi.

Ông Kim Jong Nam, 45 tuổi, là con trai cả của cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il. Ông sống ở nước ngoài và không giữ một cương vị nào trong chính quyền Triều Tiên.

Chính quyền CHDCND Triều Tiên đã xác nhận người chết ở Malaysia là anh trai lãnh đạo Kim Jong-un. Chính quyền Malaysia đã từ chối đề nghị của phía Triều Tiên về việc không khám nghiệm tử thi và yêu cầu có mẫu ADN của một thành viên gia đình để so sánh với ADN người chết.

“Những người gần gũi với ông ấy. Anh chị em, con cái, vợ. Tôi muốn lặp lại rằng, trước hết chúng tôi cần xác minh danh tính của người muốn nhận xác. Họ phải đưa ra bằng chứng họ là ai, quan hệ như thế nào với người chết. Khi có đầy đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ xúc tiến việc trả thi thể” - ông Rashid cho hay.

“Chúng tôi sẽ xác định lại bằng biện pháp khoa học, vì thế việc các thành viên gia đình nạn nhân hỗ trợ chúng tôi là rất quan trọng trong quá trình nhận dạng, theo luật pháp Malaysia” - ông  Rashid nói, thêm rằng cảnh sát Malaysia gia hạn hai tuần cho thân nhân của ông Kim Jong-nam nhận xác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định thành lập Quỹ "Tổn thất và thiệt hại" nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những quyết định ...
Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ...

Tin nóng

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ 1/11/2022) xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày.

Xem nhiều nhất