Mang dao bầu đi 'giải cứu' em trai, thanh niên Hải Dương lĩnh án 7 năm tù

Đông Bắc

Ngày 25/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội giết người đối với Nguyễn Tiến Mạnh (36 tuổi, trú tại xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành, Hải Dương).

Theo cáo trạng, vào khoảng 11h30 ngày 1/6/2022, Mạnh cùng em trai là Nguyễn Xuân Trường và 5 người khác ngồi uống rượu, ăn cơm tại nhà của Mạnh ở xã Tuấn Việt. Đến 14h45 cùng ngày thì có 2 người về trước, trong đó 1 người quên điện thoại ở nhà Mạnh.

Khoảng 15h cùng ngày, ông Vũ Văn Khoát (49 tuổi, trú tại xã Tuấn Việt) gọi đến chiếc điện thoại trên thì Trường nghe máy và xảy ra lời qua tiếng lại, chửi nhau với ông Khoát.

Bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Nguyễn Tiến Mạnh tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau đó, Trường đi xe máy đến nhà ông Khoát rồi tiếp tục chửi nhau. Trường đánh ông Khoát rồi ra ngồi trên yên xe máy đỗ ở sân. Ông Khoát và con trai lao vào đấm đá, túm cổ áo Trường kéo xuống, làm Trường ngã bất tỉnh, máu ở đầu chảy ra sân. Sau đó, ông Khoát gọi điện báo Công an xã rồi cài cổng lại.

Đến 15h25 cùng ngày, Mạnh không thấy em trai nên đi xe máy đến nhà ông Khoát tìm. Thấy Trường nằm bất tỉnh ở sân, bên cạnh có vũng máu, Mạnh mở cổng đi vào định đưa Trường và xe về thì bị ông Khoát và con trai ngăn cản, kéo xe không cho đi.

Một lúc sau, Mạnh về nhà lấy 1 con dao bầu và bảo bạn đi cùng đến nhà ông Khoát để đưa Trường về. Khi đến nhà ông Khoát, Mạnh cầm dao bầu, tay còn lại giật cửa cổng mở ra. Thấy vậy, ông Khoát chạy vào nhà thì bị Mạnh chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu, tay, chân, bụng. Con trai ông Khoát xông vào giằng dao bầu chém về phía Mạnh nhưng không trúng, ông Khoát bỏ chạy ra ngoài đường.

Mạnh cùng bạn đưa Trường đến Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, còn ông Khoát được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (TP Hải Phòng) cấp cứu, điều trị. Kết quả giám định ông Khoát tổn hại 39% sức khỏe.

Căn cứ vào các tình tiết phạm tội, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Tiến Mạnh 7 năm tù về tội giết người, bị cáo còn phải bồi thường 150 triệu đồng cho bị hại. 

Được biết, năm 2015, Mạnh từng bị Tòa án nhân dân huyện Kim Thành xử 12 tháng tù về tội đánh bạc.

Đối với hành vi của ông Khoát và con trai đánh anh Nguyễn Xuân Trường bị thương tích 3%, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất