Mạnh mẽ thực hiện tự chủ đại học

Q.Vũ

Dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và khai giảng năm học mới 2021-2022 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà giáo lão thành, các thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên, học viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Mạnh mẽ thực hiện tự chủ đại học
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VOV.

Chủ tịch nước biểu dương Học viện Nông nghiệp đã tiên phong, không ngừng đổi mới về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên.

Nhấn mạnh những thách thức sắp tới đối với nền nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch nước đặt câu hỏi “Phải định vị nền nông nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn tới đây như thế nào? Làm sao để chuyển đổi bắt kịp với thời đại, yêu cầu chuyển đổi số và biến thách thức thành cơ hội” và đề nghị Học viện góp phần quan trọng để trả lời câu hỏi nói trên.

Khẳng định giáo dục, đào tạo là quốc sách và khoa học công nghệ là then chốt đối với sự phát triển của đất nước, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn tin tưởng và mong muốn Học viện Nông nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, luôn là niềm tin, là nơi có đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả vào công cuộc phát triển nền nông nghiệp bền vững, sinh thái, hàng hóa giá trị cao, xây dựng nông thôn mới, hình thành tầng lớp nông dân văn minh, theo đúng tinh thần của Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch nước đề nghị Học viện tích cực đổi mới toàn diện để thực hiện tốt nhất Luật Giáo dục đại học và những quy định tại Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ; ngoài đào tạo chuyên môn cần coi trọng đào tạo, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng mềm cho học viên để những người tốt nghiệp đại học có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt, không bị thay thế bởi rô bốt và trí tuệ nhân tạo, có năng lực tự chủ và thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là năng lực tự học, tư duy sáng tạo, năng lực hợp tác, tư duy phản biện...

Chủ tịch nước yêu cầu Học viện tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới đào tạo và chăm lo đời sống cho đội ngũ cán bộ, thầy giáo, cô giáo. Các thầy cô giáo phải truyền cảm hứng cho người học, thật sự là tấm gương sáng về mọi mặt để sinh viên noi theo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần tự chủ đại học phải được hiểu một cách đầy đủ, nhất quán, xuyên suốt từ cơ quan hoạch định chính sách, quản lý và thực thi chính sách; tạo điều kiện về cơ chế và nguồn lực để các cơ sở đào tạo đóng góp nhiều hơn, thực chất hơn cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt cần chú trọng các khối Nông-Lâm-Ngư nghiệp, lĩnh vực có ảnh hưởng tới cuộc sống của phần lớn người dân.

Chủ tịch nước yêu cầu phải đổi mới mô hình quản trị đại học, thực hiện tự chủ đại học mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, trên tinh thần các trường đại học phải được tự chủ để chủ động học thuật, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khuôn khổ của pháp luật cho phép, cải cách mạnh thủ tục hành chính.

Học viện Nông nghiệp phải phấn đấu nhanh chóng trở thành một trường đại học nghiên cứu mẫu mực như đã định hướng; cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội. Trọng tâm nghiên cứu của Học viện là phục vụ phát triển một nền nông nghiệp sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nông nghiệp thành công theo định hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp và văn minh. Mục tiêu bao trùm của nghiên cứu là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Học viện tiếp tục thực hiện 5 nhiệm vụ “đặt hàng” mà Chủ tịch nước đã nêu ra trong dịp về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện, ngày 12/10/2016. Trong đó, lưu ý việc Học viện cần tiếp tục tích cực tham vấn cho các cơ quan nhà nước thực hiện mục tiêu xanh hóa nông nghiệp, chẳng hạn như chiến lược trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 để chủ động về bảo vệ môi trường, thực hiện cam kết về giảm phát thải khí nhà kính mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị COP26 vừa qua; giảm nhanh việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, khuyến khích các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao; xây dựng cụm liên kết ngành nông nghiệp, qua đó có thể đạt được những kết quả quan trọng nhờ tăng cường các mối liên kết giữa nông dân với các tác nhân thương mại và cơ sở hạ tầng có liên quan…

Bày tỏ mong muốn “những gì bắt đầu ở đây sẽ thay đổi nền nông nghiệp, nông thôn Việt Nam”, Chủ tịch nước tin tưởng thầy và trò Học viện biến nhiệt huyết và trí tuệ của mình thành nguồn năng lượng vô tận thắp sáng nông thôn Việt Nam, “để nông thôn Việt Nam mãi là chốn yên bình của tất cả chúng ta, là mạch nguồn tươi mát nuôi dưỡng ta khôn lớn và luôn mở rộng vòng tay đón ta trở về”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 12 nhà giáo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuyển lạnh trong vài ngày tới

Miền Bắc chuyển lạnh trong vài ngày tới

Bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chiều 5/10 cho biết, thời kỳ từ đêm 7 - 10/10 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa ...

Tin nóng

Nước mắt Tà Cạ

Nước mắt Tà Cạ

Cơn lũ ập đến nhanh tới mức người dân Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ kịp chạy lấy người. Đến khi quay về, căn nhà như một phế tích, nhiều nhà chỉ còn móng nền bị nước lũ xé nát tan hoang. Một cơn lũ mà nhiều người già ở Tà Cạ kể từ lúc sinh ra tới nay, lần đầu tiên mới chứng kiến.

Xem nhiều nhất