Mạnh tay với xe khách ‘bò chậm rãi’ trên đường Thủ đô

Lê Khánh

Thời điểm này, Thanh tra giao thông Hà Nội đẩy mạnh ra quân xử lý xe khách dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông khác.

Mạnh tay với xe khách ‘bò chậm rãi’ trên đường Thủ đô

Vô tư bắt khách

Ngày 28/12, theo ghi nhận của PV Báo Đại Đoàn Kết trên tuyến đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), đoạn qua cổng Bến xe Mỹ Đình, hàng loạt xe khách dừng, đỗ, di chuyển chậm hoặc “nằm lì” một chỗ để trực chờ đón khách, gây mất an toàn giao thông và bức xúc cho người dân qua lại. Thậm chí, khi xe khách dừng trên đường, lơ xe ngang nhiên cắt dòng phương tiện đứng giữa đường chào mời khách. Hầu hết các xe sau khi xuất bến lập tức tham gia “cuộc đua” với tốc độ… chậm nhất có thể.

Đặc biệt, tại vị trí điểm quay đầu sát Bến xe Mỹ Đình, dù có biển cấm xe khách tuyến cố định song nhiều nhà xe thuộc các tuyến Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Nam Định... cũng di chuyển rất chậm để đón khách, nhận chở hàng gây cản trở các phương tiện lưu thông khác.

Quan sát thực tế, PV Báo Đại Đoàn Kết ghi nhận hàng loạt xe ngang nhiên vi phạm. Điển hình như xe khách BKS 19B - 003.44 (nhà xe Thủy Chính chạy tuyến Mỹ Đình - Phú Thọ) dừng cả chục phút ngay tại lòng đường để chờ đón khách. Hay xe khách BKS 21B - 00708 (nhà xe Thu Thắng) cũng dừng lại giữa lòng đường để đón, trả khách.

Trong khi đó, để tiện bắt xe, tiết kiệm thời gian, nhiều người dân bất chấp nguy hiểm chạy ra giữa lòng đường vẫy xe. Các phụ xe thường đứng ở cửa ô tô, hỏi thông tin chuyến đi của khách hàng, mời chào khách lên xe, thậm chí mặc cả hoặc thông báo giá vé cho các chặng khác nhau. Nhiều nhà xe bất chấp sự nguy hiểm của người tham gia giao thông, lấn làn, vượt làn, kể cả giảm tốc độ xe đột ngột để tranh giành, đón khách…

Không chỉ có xe khách chạy “rùa bò”, trên tuyến đường Phạm Hùng cũng có nhiều xe Limousine xếp thành những hàng dài dưới lòng đường để chờ khách.

Đặc biệt, xe Limousine chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh mang BKS 14F - 002.16 ngang nhiên dừng đỗ để giao nhận hàng hóa, lái xe và phụ xe mang cả ghế ra ngoài lòng đường để ngồi đón chở khách. Một chiếc Limousine BKS 21D - 002.22 của nhà xe Việt Phương thì “nằm lì” một chỗ gần 20 phút.

Không chỉ quận Nam Từ Liêm xuất hiện tình trạng xe khách “rùa bò”, quận Hoàng Mai cũng là một trong những điểm nóng khi có 2 bến xe trên một địa bàn quận. Trên các tuyến đường Kim Đồng, Giải Phóng, Pháp Vân cũng xuất hiện tình trạng xe khách vi phạm chờ đón khách đặc biệt trong những ngày cận Tết.

Đội Thanh tra giao thông (TTGT) quận Hoàng Mai cho biết, đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương ra quân xử lý các xe khách đón, trả khách không đúng nơi quy định.

Sáng 28/12 trong quá trình thanh tra, nhận thấy, xe khách mang BKS 35B - 000.55 chạy tuyến Ninh Bình - Giáp Bát với tốc độ ỳ ạch, Đội TTGT quận Hoàng Mai tiến hành lập biên bản xử lý.

Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân xử lý xe khách vi phạm dịp cận Tết.
Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân xử lý xe khách vi phạm dịp cận Tết.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Đại diện Đội TTGT quận Hoàng Mai cho biết, ra quân đợt này, đội TTGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp đón, trả khách không đúng nơi quy định; chạy sai tuyến đường, hành trình vận tải; các cá nhân, tổ chức thành lập văn phòng đại diện không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; sử dụng văn phòng đại diện, giao dịch làm nơi tập kết hàng hóa, đón, trả khách trái quy định; đi vào đường cấm; người điều khiển phương tiện không có GPLX, giấy tờ xe theo quy định; không có hợp đồng vận chuyển hành khách; hợp đồng vận chuyển hành khách không đúng theo quy định…

Ngoài ra, đội TTGT cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô. Từng bước làm chuyển biến cơ bản, tích cực trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn quận Hoàng Mai.

“Tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết các phương tiện xe ôtô vận tải hành khách vi phạm trật tự an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng CSGT, CSTT và chính quyền địa phương duy trì kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn quản lý” - vị lãnh đạo TTGT quận Hoàng Mai cho biết thêm.

Thực hiện Công điện số 32/CĐ-BGTVT ngày 15/12/2021 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đội ngũ lái xe thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dich Covid-19. Đơn vị kinh doanh vận tải chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Với lịch nghỉ Tết được điều chỉnh, học sinh TP HCM sẽ nghỉ học từ ngày 18/1 cho đến hết ngày 29/1, tổng số ngày nghỉ là 12 ngày, cao hơn 3 ngày so với kế hoạch ban ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất