​​​​​​​Mạo danh chồng nạn nhân lừa hơn 200 triệu đồng

Hạnh Nguyên

Một đối tượng quê ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) thông qua facebook đã kết nối với chồng chị Nguyễn Thị Phương (Hương Khê, Hà Tĩnh) và biết được hoàn cảnh gia đình nên tìm cách lừa chiếm đoạt của chị Phương 210 triệu đồng.

​​​​​​​Mạo danh chồng nạn nhân lừa hơn 200 triệu đồng

Trần Ngọc Lâm tại CQĐT.

Sáng 19/4, thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Hà Tĩnh: Đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Ngọc Lâm (23 tuổi, trú tại số 71, đường Kiến Thiết, phường Phước Hòa, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng PC45 nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Phương (24 tuổi, trú huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về việc chị bị một đối tượng lừa đảo chiếm số tiền 210 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT nhanh chóng xác định, đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên chính là Trần Ngọc Lâm.

Theo tài liệu của CQĐT, tháng 11/2017, Trần Ngọc Lâm sử dụng tài khoản facebook ảo mang tên “Đức Xuân Chu” kết bạn với facebook “Nguyễn Văn Huân” – chồng của chị Phương. 

Quá trình nói chuyện trên facebook, Huân nhờ Lâm sửa giúp website của mình đang bị lỗi. Sau đó, Lâm đã gửi cho Huân một đường link với mục đích để Huân click vào đường link đó thì sẽ lấy được những mật khẩu đã lưu trên trình duyệt của Huân. Bằng thủ đoạn trên, Lâm đã lấy được mật khẩu facebook của chị Nguyễn Thị Phương.

Đến ngày 15/11/2017, Nguyễn Văn Huân bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt tạm giam về hành vi đánh bạc liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỉ xuyên quốc gia. Thời điểm này, Lâm đọc được tin nhắn của chị Phương nên nắm bắt được tình hình và từ đó nảy sinh ý định lừa tiền.
Ngày 10/12/2017, Lâm sử dụng số điện thoại 01206047192 nhắn vào số điện thoại của chị Phương giả mạo là Nguyễn Văn Huân và nói đang được cán bộ trại giam Phú Thọ cho mượn điện thoại chỉ được nhắn tin chứ không được gọi điện. 

Quá trình này, Lâm có nói nhiều đến chuyện riêng tư của gia đình nên đã khiến chị Phương tin rằng đó chính là chồng mình. Khi lấy được sự tin tưởng của chị Phương, Lâm đã nói là hiện đang lo lót cho cán bộ công an để được tại ngoại về với gia đình. 

Vì tin đó là chồng mình nên từ ngày 10/12/2017 đến ngày 12/12/2017, chị Phương đã 2 lần gửi vào 2 số tài khoản do Lâm cung cấp với tổng số tiền 210 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau 2 lần chuyển tiền, qua các cuộc trò chuyện, Lâm nhiều lần không trả lời được một số chuyện riêng tư giữa 2 vợ chồng khiến chị Phương nghi ngờ. Sau đó, chị Phương đã viết đơn trình báo Phòng PC45, Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, quá trình bị bắt giữ, Lâm còn khai ngoài vụ việc trên, hắn đã từng thực hiện 6 vụ lừa đảo khác chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân bằng thủ đoạn nhận quảng cáo tăng like (lượt thích), tăng view (lượt người xem) trên mạng xã hôi faceboook.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất