Mạo danh cơ quan bảo hiểm để lừa đảo

Khanh Lê

Người lao động cần nâng cao cảnh giác trong thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không sẽ bị lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Đó là cảnh báo của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội trước hiện tượng một  một số đối tượng đã mạo danh là cơ quan bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, lợi dụng sơ hở, một số đối tượng nhắn tin cho người lao động: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan”.

Trước vụ việc trên, cơ quan bảo hiểm xã hội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo, không bao giờ gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được” , cũng sẽ không bao giờ có tin nhắn chữ o thanh bằng số 0 như trên. Đồng thời, cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ “BHXHVN, BHXH_HANOI,...” hiện lên khi nhận tin nhắn.

Cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác vì thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Nếu cần tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử BHXH thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung “Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP” >> nhập mã số BHXH, họ tên >> tích chọn “Tôi không phải là người máy” >> ấn “Tra cứu”.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất