Mạo danh lực lượng công an để lừa đảo bán tài liệu, thiết bị về phòng cháy chữa cháy

Hoàng Vũ

Lợi dụng việc Bộ Công an đang chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, một số đối tượng đã giả mạo cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH để "khủng bố", tạo sức ép lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thống kê từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 30 vụ lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm: Quán ăn, tiệm cầm đồ, cơ sở kinh doanh lưu trú, khách sạn, quán karaoke, công ty, doanh nghiệp... mua tài liệu hướng dẫn thực hiện công tác PCCC và CNCH để nghiên cứu nhằm tránh bị lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra, xử phạt. 

Các đối tượng thường dùng phương thức, thủ đoạn gọi điện trước đến các cơ sở kinh doanh, tự nhận là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Phước, thông báo sắp có đoàn thanh tra kiểm tra công tác PCCC, nếu cơ sở không trang bị đủ trang thiết bị PCCC theo quy định sẽ bị xử phạt rất nặng. Sau đó yêu cầu chủ cơ sở mua 1 bộ hồ sơ với giá dao động từ 350.000 đồng đến 850.000 đồng thì “được bình yên” và nhắc nhở không được tự ý mua từ người khác. 

Hồ sơ là tài liệu hướng dẫn về công tác PCCC, được đóng gói, có đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại, đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH của người gửi và địa chỉ người nhận qua dịch vụ bưu điện theo hình thức gửi đảm bảo, các shipper sẽ trực tiếp giao đến các cơ sở giao cho chủ cơ sở.

Khi chủ cơ sở kiểm tra và gọi lại số điện thoại trên gói hàng thì các đối tượng xác nhận do mình chuyển đến và yêu cầu chủ cơ sở thanh toán bằng hình thức chuyển qua tài khoản ngân hàng của đối tượng (tài khoản này bị làm giả thông tin nên rất khó để xác định được chủ sở hữu). Khi phát hiện mình bị lừa đảo, các chủ cơ sở gọi lại số điện thoại trên thì không liên lạc được.

Sự việc xảy ra gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an tỉnh Bình Phước nói riêng và hình ảnh của Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung.

Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo hành vi giả mạo, lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an để bán tài liệu, thiết bị về phòng cháy chữa cháy
Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo hành vi giả mạo, lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an để bán tài liệu, thiết bị về phòng cháy chữa cháy

Ngày 5/8, Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước đã ký, ban hành Công văn số 958/CAT-PV01, khẳng định không bán hồ sơ, tài liệu, trang thiết bị về công tác PCCC. Mọi tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an để bán hồ sơ, tài liệu, trang thiết bị về công tác PCCC là trái pháp luật.

Việc thanh tra, kiểm tra PCCC và CNCH trên địa bàn, công an tỉnh, công an cấp huyện sẽ có kế hoạch cụ thể và thông báo bằng văn bản đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn biết trước, sắp xếp thời gian phục vụ công tác kiểm tra.

Công an tỉnh Bình Phước cũng khuyến cáo người dân khi có các đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH yêu cầu mua trang hồ sơ, tài liệu, thiết bị thì báo ngay cho cơ quan công an theo số điện thoại: 0271.387.9434 để được hướng dẫn, giải quyết.

Trước đó, đầu tháng 2/2022 Công an TP Hà Nội cũng phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn của một số đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC có hành vi lừa đảo đóng học phí tập huấn nghiệp vụ và bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC và CNCH tại nhiều địa bàn.

Theo Công an Hà Nội, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH điện thoại cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thông báo, lực lượng cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC, yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu với giá 950.000 đồng rồi gửi chuyển phát nhanh (dạng COD, người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán).

Mới đây nhất, chị N.L, một chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn - cán bộ Đội PCCC và CNCH (Công an huyện Thạch Thất).

Người này cho biết sắp tới, cơ quan công an sẽ tổ chức lớp tập huấn 1 ngày để triển khai Luật PCCC và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy nên yêu cầu chị L đăng ký tham gia; lực lượng cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L..

Chị L. đồng ý tham gia, và đã nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến, yêu cầu nộp 950.000 đồng, chị L. đã nộp tiền theo yêu cầu. Khi bóc bưu kiện, chị L. nhận được một cuốn sách Luật PCCC nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước. Chị L. gọi điện thoại lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn thì không liên lạc được. Lúc này chị L. mới biết mình bị lừa đảo.

Qua vụ việc trên, Công an TP Hà Nội cảnh báo, đối tượng giả mạo lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, như tại huyện Thạch Thất là địa bàn có nhiều làng nghề, khu công nghệ nên thường xuyên xảy ra cháy.

Để không bị lừa đảo, Công an TP Hà Nội cũng đã ra thông báo đến các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất nói riêng và toàn TP nói chung không mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên.

Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý. Trước khi mở lớp tập huấn, đơn vị địa bàn sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia lớp tập huấn, có giấy mời gửi về cơ sở. Công an thành phố tuyệt đối không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở để bán tài liệu, thu lệ phí.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất