Masan muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Masan MEATLife cho Masan Agri

Lê Trang (Tổng hợp)

Tập đoàn Masan (MSN) vừa công bố Nghị quyết về việc chuyển giao toàn bộ cổ phần Masan MEATLife (MML) cho CTCP Masan Agri.

Masan muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Masan MEATLife cho Masan Agri
Masan muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Masan MEATLife cho Masan Agri. Ảnh: Kinh tế & đồ uống.

Theo đó, MSN sẽ chuyển giao 257.248.169 cổ phần của MML, chiếm 78,63% vốn điều lệ cho CTCP Masan Agri, một công ty thành viên khác của Công ty là CTCP Masan Agri.

Mục đích theo Masan nhằm tái cấu trúc nội bộ trong lĩnh vực SXKD và kinh doanh nông nghiệp. Việc chuyển giao có thể được thực hiện thông qua một hoặc nhiều giao dịch phụ thuộc vào nguồn tài chính Công ty, sự phê chuẩn nội bộ và phê chuẩn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến giao dịch.

HĐQT cũng uỷ quyền cho ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT hoặc ông Danny Le - Tổng Giám đốc Công ty thực hiện giao dịch.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành chăn nuôi heo và thịt đang gặp khó khăn. Năm 2022 doanh thu MML giảm mạnh do Công ty thực hiện tách mảng không còn mảng thức ăn chăn nuôi và chỉ tập trung vào mảng thịt thương hiệu kể từ đầu năm.

Những áp lực đầu tư cùng sự biến động thị trường khiến Masan MEATLife lỗ trong năm 2022.

Cụ thể, năm 2022, MML đạt 2.795,5 tỷ doanh thu, tăng so với năm 2021. Nguyên nhân theo MML do chiến lược thu hẹp khoảng cách về giá giữa thịt mát MEATDeli và thịt tại chợ truyền thống từ mức 40% vào đầu năm 2022 xuống chỉ còn 20% từ tháng 5/2022. Nhờ đó, sản lượng thịt mát tiêu thụ của Công ty tính đến tháng 12/2022 đã gia tăng gần 40% so với tháng 5/2022.

Dù vậy, khấu trừ chi phí, Công ty lỗ 618 tỷ tại mảng thịt, trong khi năm ngoái lỗ khoảng 251 tỷ đồng.

Được biết, năm 2018 Masan đã đẩy mạnh đầu tư chuỗi cung ứng - trang trại, nhà máy chế biến, chuỗi bán lẻ - và ra mắt thương hiệu thịt mát MEATLife. Theo Masan, thị trường thịt lợn có giá trị hơn 10 tỷ USD là mảng lớn nhất trong ngành F&B. Bên cạnh việc kinh doanh thịt tươi, Masan cũng thấy có nhiều cơ hội để tham gia vào lĩnh vực thịt chế biến khi các sản phẩm thịt có giá trị gia tăng và thịt chế biến đóng góp dưới 1% vào thị trường thịt tại Việt Nam….

Sang năm 2023, MML dự kiến đạt doanh thu thuần trong khoảng từ 8.500 tỷ đến 9.000 tỷ đồng, tăng 78% đến 88%. Công ty cũng cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối ngoài hệ thống WinCommerce. Doanh thu MML dự phóng đạt từ 8.500 - 9.000 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng từ 78% đến 88% so với cùng kỳ năm trước.

Động lực tăng trưởng đến từ việc mở rộng danh mục sản phẩm thịt heo và thịt gà, đặc biệt là thịt chế biến, và việc tăng cường năng lực phân phối qua kênh WCM (việc thu hẹp khoảng cách về giá với chợ truyền thống nhờ chương trình hội viên WIN sẽ khuyến khích khách hàng dùng thử và chuyển từ kênh thương mại truyền thống sang kênh thương mại hiện đại).

[Lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng của Masan bị huỷ niêm yết khi đến kỳ đáo hạn]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

'Làm sạch' kênh thương mại điện tử

'Làm sạch' kênh thương mại điện tử

Thương mại điện tử ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện lợi trong mua sắm, người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với nạn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Xem nhiều nhất