Mặt trận cùng nhân dân vượt qua khó khăn

Anh Vũ

6 tháng đầu năm 2021, đất nước tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn khách quan do đại dịch Covid-19. Nhưng trong gian khó, dưới sự chỉ đạo, điều hành tập trung và linh hoạt của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, người Mặt trận trên cả nước đã nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Những con số thống kê ấn tượng cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có 55/94 đầu việc theo Kế hoạch trọng tâm năm 2021 được cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả. Điểm nhấn nổi bật nhất là triển khai hiệu quả nhiệm vụ Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện các nhiệm vụ về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng với việc phối hợp xây dựng các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử và chủ trì ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử trong hệ thống, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng tổ chức thành công các Hội nghị liên quan đến công tác bầu cử gồm: Hội nghị Đoàn Chủ tịch mở rộng giới thiệu người của UBTƯ MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; Hội nghị cử tri cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam nhận xét người được Đảng đoàn, Ban Thường trực dự kiến giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội; Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử; Hội nghị phổ biến cho các cơ quan ở Trung ương được giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV về trình tự, thủ tục tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác và nơi làm việc; Hội nghị trực tuyến trong hệ thống MTTQ Việt Nam rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) về công tác bầu cử; Hội nghị tập huấn cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc khối MTTQ Việt Nam.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã tổ chức 9 đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại 31 tỉnh, thành phố; tham gia các đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia; tham dự các Hội nghị, các phiên họp của Hội đồng bầu cử quốc gia; tiếp nhận, kịp thời xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo về bầu cử.

Song song với việc triển khai hiệu quả nhiệm vụ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức triển khai công tác MTTQ tham gia phòng, chống dịch Covid-19; phát động, vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau khi tổ chức thành công Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến với điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, phân bổ kinh phí và các nguồn lực phòng, chống dịch. 

Sau hơn 1 tháng phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, số tiền ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương lên tới trên 4.713 tỷ đồng. Trong đó thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam là trên 707 tỷ đồng; qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố lên tới trên 4.006 tỷ đồng.

Từ nguồn lực tiếp nhận được, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trực tiếp trao kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống dịch cho các tổ chức, đơn vị và một số tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện thủ tục chuyển kinh phí về Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ.

Có thể khẳng định chính sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đã góp phần làm cho vai trò uy tín của Mặt trận ngày một cao hơn, đóng góp tích cực hơn cho Đảng, cho dân.

Tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 5, khóa IX, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận, biểu dương hệ thống MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; động viên nhân dân đồng lòng, chung sức thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và phát triển kinh tế - xã hội.

Để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ đề ra, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị trong 6 tháng cuối năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp cần tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ IX, MTTQ Việt Nam. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX về “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống khắc phục tác động của đại dịch Covid-19”.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng nhấn mạnh yêu cầu Mặt trận các cấp tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19, chủ động xây dựng kịch bản để tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động Ngày Vì người nghèo năm 2021, Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

“MTTQ các cấp cần tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân trong cả nước đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021; phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” - Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị.     

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất