'Mặt trận đã giúp gia đình tôi trong khốn khó'

Tấn Thành - Chí Đại

Đó là lời chia sẻ của bà Ngô Thị Nhẫn ở thôn Phú Long với ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khi dẫn đầu đoàn công tác tới thăm hỏi và động viên những gia đình bị thiệt hại nặng nề sau bão vào sáng ngày 21/11 tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đường vào xã Bình Phước, huyện Bình Sơn những ngày sau bão vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng Công an, Quân đội tại địa phương đã vào cuộc kịp thời, cùng với bà con nỗ lực dọn dẹp những tàn dư của cơn bão.

Những căn nhà bị tốc mái đang được sửa sang lại, những căn nhà sập đang được dựng lên từ sự chung tay của chính quyền, các nhà hảo tâm cùng bà con lối xóm để các gia đình sớm ổn định lại cuộc sống.

Ông Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà cho gia đình ông Tiện.
Ông Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà cho gia đình ông Tiện.

Trong giọt nước mắt nghẹn ngào, bà Nguyễn Thị Nhẫn, trú tại thôn Phú Long, xã Bình Phước có nhà bị hư hỏng hoàn toàn chia sẻ, “cơn bão số 9 vừa qua đã làm sập đổ hoàn toàn nhà tôi. Gia đình có 4 nhân khẩu, trong đó có 1 người con chậm phát triển trí tuệ, tôi không biết lấy gì để xây lại nhà thì quá xúc động khi được Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đến tận nơi thăm hỏi và hỗ trợ tiền để gia đình tôi xây dựng lại nhà. Đúng là Mặt trận đã cứu giúp gia đình tôi trong lúc khốn khó này”.

Trao hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng làm nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà gia đình đang phải trải qua; đồng thời biểu dương cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và lực lượng Công an, Quân đội đã không quản ngại khó khăn vất vả, nỗ lực hết mình để ứng phó với thiên tai nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản cho bà con.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong 2 tháng qua, bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên phải sống trong những ngày bão chồng bão, lũ chồng lũ, khó khăn chồng chất khó khăn.

Theo thống kê sơ bộ, bão lũ đã làm 249 người chết, mất tích; 516 người bị thương, hơn 2.000 căn nhà sập hoàn toàn, nhiều nhà hư hỏng nặng từ 50-70%, hoa màu, tài sản, hệ thống đường giao thông, trường học thiệt hại nặng nề,…

Bởi vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, khắc phục hậu quả của thiên tai là việc làm cấp thiết hiện nay.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ gia đình bà Nhẫn.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ gia đình bà Nhẫn.

Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương cần tiếp tục đến từng hộ gia đình bị thiệt hại do bão để khảo sát, thống kê nhằm chủ động giúp bà con xây mới, sửa sang nhà cửa, tạo sinh kế để bà con khôi phục chăn nuôi, sản xuất đồng thời cần quan tâm tới vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

“Cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, địa phương cần huy động thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay của các nhà hảo tâm để giúp bà con có căn nhà kiên cố, vững vàng trước sự khốc liệt của bão lũ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ những thiệt hại của bà con.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ những thiệt hại của bà con.

Nhấn mạnh tình làng nghĩa xóm và sự tương thân tương ái luôn là động lực giúp bà con vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn người dân nơi tâm bão cùng giúp đỡ nhau dọn dẹp, khôi phục sản xuất, đảm bảo điều kiện cho con em đến trường và yên tâm đón Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nhân dịp ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trực tiếp trao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Minh Tiện, trú tại thị trấn Châu Ổ, có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và trao 20 suất quà (mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà) cho 20 hộ gia đình ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các hộ dân ở xã Bình Phước bị thiệt hại do mưa bão.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các hộ dân ở xã Bình Phước bị thiệt hại do mưa bão.

* Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại do bão lũ và trao hỗ trợ 12 tỷ đồng từ nguồn tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi tới bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi, cơn bão số 9 đã làm 13 người bị thương; 376 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 171.548 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng với giá trị ước tính lên tới trên 2.500 tỷ đồng; 452 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng; 134 cơ sở y tế bị thiệt hại; 284 nhà văn hóa thôn, xã, bảo tàng, di tích lịch sử bị thiệt hại.

Cùng với đó, 244,2 ha lúa; 1421,6 ha hoa màu; 36.000 ha rừng phòng hộ… bị bão tàn phá. Hàng trăm mét đê, kè bị hư hỏng; hệ thống đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng…

Tổng số tiền thiệt hại lên tới trên 4.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà bà con vùng lũ.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà bà con vùng lũ.

Trao số tiền 12 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, ngày 20/11 vừa qua, Ban Cứu trợ Trung ương ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí hỗ trợ đợt 2 số tiền 45 tỷ đồng cho nhân dân 11 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong đó, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam: Mỗi tỉnh 12 tỷ đồng; Quảng Bình, Quảng Trị: Mỗi tỉnh 5 tỷ đồng; Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Nghệ An: Mỗi tỉnh 2 tỷ đồng; Phú Yên, Kom Tum, Gia Lai: Mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

“Việc phân bổ và chuyển kinh phí hỗ trợ cho các địa phương được tiến hành trước ngày 22/11/2020; các địa phương được hỗ trợ hoàn thành việc giải ngân kinh phí xong trong tháng 12/2020”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác kiểm tra sạt lở bờ biển An Cường.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác kiểm tra sạt lở bờ biển An Cường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ các cấp trong tỉnh cần phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức thật tốt việc tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước.

Sau khi tiếp nhận, cần khẩn trương phân bổ, giám sát chặt chẽ việc phân bổ tiền, hiện vật ủng hộ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch và mọi hộ dân trên địa bàn đều được quan tâm, sẻ chia, tránh hiện tượng trùng lắp.

“MTTQ các cấp cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thống kê thiệt hại về nhà ở, tài sản của mỗi hộ dân để UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Cứu trợ trung ương phân bổ hỗ trợ đúng đối tượng. Trước mắt sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng cho các gia đình bị sập nhà, 10 triệu đồng cho các gia đình bị hỏng nhà để bà con kịp sửa chữa. Cùng với đó, MTTQ tập trung hỗ trợ sinh kế để bà con mua thêm vật tư, cây giống, khôi phục sản xuất”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Với niềm tin vào những thành công mà Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn do bão lũ gây ra, tiếp tục phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tung lò mò

Tung lò mò

Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Món “tung lò mò” được làm hoàn toàn từ thịt bò.
Nuôi gà Mông

Nuôi gà Mông

Gà Mông có nguồn gốc từ vùng núi cao phía Bắc, giá gà Mông còn đắt hơn các loại gà khác nhưng lại được tiêu thụ rất chạy.
Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Các công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng những năm 1920-1945 ở làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương ...
Làm giàu nhờ cây atisô

Làm giàu nhờ cây atisô

Atiso là cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao. Toàn bộ cây như thân, rễ, lá, hoa đều được sử dụng để làm dược liệu.

Tin nóng

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, nhưng trong năm 2021 đã có hơn 200 ngôi nhà vững chãi được Mặt trận các cấp tỉnh Bắc Ninh xây dựng giúp đỡ các hộ nghèo.

Xem nhiều nhất