Mặt trận lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào

Vũ Mạnh - Tiến Đạt

Chiều 27/8, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và một số tổ chức Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, lắng nghe, tập hợp ý kiến, kiến nghị và phát huy vai trò, đóng góp của các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài trong tập hợp, đoàn kết cộng đồng và góp phần xây dựng đất nước.

Hội nghị trực tuyến với các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và một số tổ chức Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Quang Vinh.
Hội nghị trực tuyến với các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và một số tổ chức Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Quang Vinh.

Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN); ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và kiều bào (UBTƯ MTTQ Việt Nam); Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; các đại biểu là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo Hội, đoàn người Việt Nam tại các điểm cầu ở các châu lục. 

Thông tin kết quả công tác vận động, tập hợp, đoàn kết NVNONN của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; thường xuyên nắm bắt, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng, với Đảng, Nhà nước và Quốc hội; tham gia xây dựng, rà soát bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật về NVNONN, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đó nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài; vận động người Việt Nam ở nước ngoài tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương đất nước...

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh.
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh.

Đặc biệt, trước những khó khăn mà bà con kiều bào đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao có văn bản về việc hỗ trợ người Khmer gốc Việt và trao số tiền hỗ trợ 4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại 4 nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Malaysia vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19; triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm vận động, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài; cùng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cộng đồng NVNONN.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phát huy “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, mặc dù bà con kiều bào còn đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong nước.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

“Từ khi phát động cho đến tháng 8 năm 2021, các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền gần 60 tỷ đồng; kiều bào đã gửi qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hội chữ thập đỏ và trực tiếp gửi tới bà con gặp khó khăn do mưa bão tại miền Trung trên 30 tỷ đồng cùng rất nhiều hiện vật thiết yếu”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài thông tin.

Cũng theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”; ông David Dương, Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã trao tặng 250 máy trợ thở cho Chính phủ Việt Nam; Ông Trần Ngọc Phúc - nhà sáng lập kiêm chủ tịch và tổng giám đốc Metran, đồng thời là chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, người phát minh máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20 đã ủng hộ trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống Covid-19. Luật sư Võ Đức Duy, việt kiều ở Mỹ đã đàm phán mua 500.000 lọ vaccine Moderna tặng cho người dân TP Hồ Chí Minh…

Các đại biểu ở điểm cầu Hà Nội.  Ảnh: Quang Vinh.
Các đại biểu ở điểm cầu Hà Nội.  Ảnh: Quang Vinh.

Bên cạnh đó, các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài đã thể hiện vai trò tích cực của mình trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động kiều bào hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động, đặc biệt là hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước, lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bão lũ, cũng như tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong cộng đồng nhằm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến: Ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu đã cùng cộng đồng người Việt Nam tại Séc ủng 500 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch và tích cực hỗ trợ cho công tác chống dịch của chính quyền CH Séc; ông Trần Bá Phúc, tại Australia, cùng Ban vận động ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 ủng hộ được 430 triệu đồng; Hội người Việt Nam tại Nga do ông Đỗ Xuân Hoàng làm Chủ tịch đã vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 1 triệu Ruble (13.750 USD); bà Phan Bích Thiện, Ủy viên tại Hungary, đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; ông Châu Văn Chi, Ủy viên tại Campuchia đã phối hợp với chính quyền địa phương bố trí địa điểm nơi ở, hỗ trợ kinh phí cho bà con di dời khỏi Biển hồ TonleSap ổn định cuộc sống; ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) tổ chức nhiều hoạt động kết nối các doanh nghiệp đến tặng quà, hỗ trợ trực tiếp các khu cách ly, bệnh viện và nơi tuyến đầu biên giới; ông Peter Hồng, Ủy viên Ủy ban, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân NVNONN đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ Ngoại giao đề xuất cơ chế để kiều bào tham gia đàm phán mua vaccine.

Thông qua hệ thống Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã vận động được hơn 25 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19…

Ngoài ra còn rất nhiều việc làm tâm huyết, hiệu quả mà các vị Ủy viên đã triển khai, theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, trong khuôn khổ và thời lượng hạn hẹp của một báo cáo không thể kể hết được.

Đại biểu tại nhiều nước tham dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Quang Vinh.
Đại biểu tại nhiều nước tham dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Quang Vinh.

“Có thể khẳng định, các uỷ viên uỷ ban đã làm tốt vai trò là nòng cốt đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và của các UVUB nói riêng đã góp phần vào công cuộc phòng chống Covid-19, xây dựng và phát triển đất nước. Đây là những việc làm hết sức thiết thực góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định.

Tại Hội nghị, các Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX và đại diện một số Hội, đoàn tập trung thông tin về những kết quả nổi bật trong công tác đoàn kết, tập hợp, vận động cộng đồng thời gian qua; phản ánh tâm tư nguyện vọng, đề xuất ý kiến, sáng kiến, ý tưởng để Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tập hợp phản ánh tới Đảng, Nhà nước, và các cơ quan chức năng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hạnh phúc trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Hạnh phúc trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã vận động được hơn 20 tỷ đồng xây dựng 574 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, giúp họ có cuộc sống ổn ...
Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, nhưng trong năm 2021 đã có hơn 200 ngôi nhà vững chãi được Mặt trận các cấp tỉnh Bắc Ninh xây dựng giúp đỡ các hộ ...
Tung lò mò

Tung lò mò

Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Món “tung lò mò” được làm hoàn toàn từ thịt bò.
Nuôi gà Mông

Nuôi gà Mông

Gà Mông có nguồn gốc từ vùng núi cao phía Bắc, giá gà Mông còn đắt hơn các loại gà khác nhưng lại được tiêu thụ rất chạy.
Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Các công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng những năm 1920-1945 ở làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương ...

Tin nóng

Chuyện an cư ở vùng trung du

Chuyện an cư ở vùng trung du

Trong suốt năm 2021, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các biện pháp an sinh xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, thúc đẩy các hoạt động chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là xây nhà Đại đoàn kết.

Xem nhiều nhất