Mặt trận phải hướng về cơ sở, quan tâm tới nhân dân

Hải Nhi (ghi)

Bên lề Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ II (khóa IX) đang diễn ra tại TP Hải Phòng, phóng viên Đại Đoàn Kết Online tiếp tục ghi nhận ý kiến của các đại biểu về công tác Mặt trận nhiệm kỳ khóa IX.

Mặt trận phải hướng về cơ sở, quan tâm tới nhân dân

Linh mục Trần Xuân Mạnh.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam: Các vị uỷ viên phải sống với 2 từ nêu gương

Nhân dân có nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ 2019 - 2024, khoá IX của UBTƯ MTTQ Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng mỗi vị đại biểu phải cố gắng sống với hai từ nêu gương. Bác Hồ có nói “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, cái gốc là quan trọng, cái gốc mà lung lay là không được. Cho nên bản thân các vị uỷ viên phải nêu gương, phải sống tốt. Không những các vị nêu gương mà gia đình các vị cũng phải làm gương sáng, gương tốt, “một năm nói hay không bằng một ngày làm gương sáng”. Tôi thấy nhiều vị nói thì hay nhưng làm thì dở, chỉ nói cho người khác làm, còn người đó và gia đình thì làm những điều ngược lại.

Hiện nay nhiệm vụ của Mặt trận thì nhiều nhưng theo tôi cần tập trung vào một hai điểm nhấn. Thí dụ, theo tôi cần chú ý về vấn đề giáo dục, môi trường, y tế là những vấn đề mà nhân dân quan tâm hằng ngày, hằng giờ.

Mặt trận phải hướng về cơ sở, quan tâm tới nhân dân - 1

Bà Trần Thị Bảy.

Bà Trần Thị Bảy, dân tộc Sán Rìu, Hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số

Tôi cho rằng, Mặt trận cũng cần nắm bắt, tập hợp, phản ánh tình hình của nhân dân; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sát dân, hướng về cơ sở, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân. Mỗi cán bộ Mặt trận phải mang tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ và kinh nghiệm của mình để đưa công tác Mặt trận ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Đến với Hội nghị lần này, tôi cũng hy vọng, tới đây, công tác chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ có thêm nhiều chương trình công tác thường xuyên hơn, dài hạn hơn, cụ thể và thiết thực hơn nữa. Qua đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên, khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng ngày càng được rút ngắn.

Mặt trận phải hướng về cơ sở, quan tâm tới nhân dân - 2

Ông Hàng Dờng K’ Chiến.

Ông Hàng Dờng K’ Chiến, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Di Linh (Lâm Đồng): Mang lại lợi ích cho người dân

Hiện nay, việc tuyên truyền, vận động đến bà con tương đối khó, do đó công tác tuyên truyền phải tạo sự gắn kết, đồng thuận từ những phong trào, cuộc vận động. Đặc biệt bây giờ Di Linh đang nhấn mạnh cuộc vận động khu dân cư kiểu mẫu, tiêu biểu. Lâm Đồng có xây dựng 9 tiêu chí và 40 tiêu chuẩn, một con số mà người làm công tác Mặt trận nếu không hiểu sẽ rất khó để phân tích để người dân hiểu từng tiêu chí phù hợp với tình hình kinh tế của địa phương để triển khai, để được công nhận khu dân cư tiêu biểu, kiểu mẫu.

Qua tiếp cận, tôi thấy vấn đề tiếp cận khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất còn chậm, hơn nữa đôi khi vấn đề trông chờ, ỷ lại vẫn còn ở một ít bộ phận, cho nên vai trò của Mặt trận rất quan trọng. Mặt trận phải thể hiện bản lĩnh, với vai trò là người gắn kết nhằm tạo sự đồng thuận, để nhân dân thấy được việc làm của cán bộ Mặt trận là phù hợp, mang lại lợi ích cho người dân, và người hưởng thụ chính là người dân.

Tại Hội nghị hôm nay, tôi muốn đề xuất UBTƯ MTTQ Việt Nam, với phương châm hướng về cơ sở, với những khó khăn tồn tại và nhu cầu của người dân, tôi nghĩ Mặt trận Trung ương cần dành nhiều nghiên cứu hơn để triển khai các nội dung, chương trình phù hợp với từng khu dân cư, từng vùng miền, từng đồng bào dân tộc một cách phù hợp sau đó triển khai tạo được sự gắn kết đồng thuận, từ đó bà con tổ chức thực hiện đạt được hiệu quả cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rượu cần với người Ê-đê

Rượu cần với người Ê-đê

Văn hóa ẩm thực của người Ê-đê vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó, rượu cần được xem là một trong những thức uống đã tạo nên nét đặc trưng riêng.
Lên Tam Đảo

Lên Tam Đảo

Người ta nói rằng, Tam Đảo là Sa Pa của vùng đồng bằng Bắc bộ. Cũng có người ví Tam Đảo là Đà Lạt của miền Bắc.
Rau ngót rừng

Rau ngót rừng

Ngót rừng là một loại rau đặc trưng chỉ có ở vùng núi đá, vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng rơi vào khoảng tháng 2, 3 âm lịch ...

Tin nóng

Chỗ dựa vững chắc của khối đại đoàn kết

Chỗ dựa vững chắc của khối đại đoàn kết

Năm qua, phần lớn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Hà Nội đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư, thôn, làng mình sinh sống.

Xem nhiều nhất