Mặt trận Phú Thọ: Giám sát hỗ trợ nhà ở đối với người có công

Đức Thắng

Ngày 8/10, Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe Sở Xây dựng báo cáo việc thực hiện Chính sách hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã lập và phê duyệt Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Tại thời điểm đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh có trên 13.000 hộ gia đình NCC là đối tượng có khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ làm việc với Sở Xây dựng.
Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ làm việc với Sở Xây dựng.

Tính đến hết ngày 31/12/2019, toàn tỉnh đã có 10.275 số hộ gia đình NCC theo Đề án được phê duyệt, thẩm tra. Trong đó có 4.871 hộ xây mới nhà ở, 5.404 hộ sửa chữa nhà ở.

Thực tế đã hỗ trợ cho 8.428 hộ (xây mới cho 3.873 và sửa chữa cho 4.555 hộ). Hiện, tổng số hộ gia đình NCC theo Đề án được phê duyệt, thẩm tra nhưng chưa được hỗ trợ là 1.847 hộ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại trong công tác thực hiện hỗ trợ nhà ở cho NCC.

Cụ thể, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn do các hộ được hỗ trợ là đối tượng NCC có thu nhập thấp nên phần lớn các hộ trông chờ vào vốn ngân sách nhà nước và các nguồn tài trợ. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện, công tác lập hồ sơ hoàn công và các thủ tục giải ngân tại một số xã ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn lúng túng.

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ Nguyễn Hải đề nghị Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách trong giai đoạn tiếp theo. Sở Xây dựng sớm tham mưu đánh giá sơ, tổng kết việc thực hiện Đề án để có phương hướng triển khai thực hiện tốt nhất trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hạnh phúc trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Hạnh phúc trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã vận động được hơn 20 tỷ đồng xây dựng 574 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, giúp họ có cuộc sống ổn ...

Tin nóng

Chuyện an cư ở vùng trung du

Chuyện an cư ở vùng trung du

Trong suốt năm 2021, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các biện pháp an sinh xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, thúc đẩy các hoạt động chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là xây nhà Đại đoàn kết.

Xem nhiều nhất