Mặt trận tỉnh Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác lắng nghe nhân dân

Hoàng Huấn Tiến Đạt

Sáng 17/6, tại Lạng Sơn, đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh làm trưởng đoàn đến kiểm tra kết quả thực hiện Kết luận số 01, ngày 20/8/2015 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Hoàng Huấn.
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Hoàng Huấn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, có nhiều dân tộc sinh sống đan xen, trong đó Nùng, Tày chiếm tỷ lệ cao nhất. Gần 7 năm qua, Kết luận số 01 đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, đồng bộ, gắn với 5 nội dung của chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam khóa VIII và khóa IX; đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về đổi mới nội dung và phương thực hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc ở các cấp trong tỉnh.

Kết quả thực hiện thể hiện toàn diện trên các mặt công tác như công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, giám sát và phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách; phòng, chống dịch Covid-19; triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số…

Đơn cử, từ năm 2015 đến nay, nhân dân đã đóng góp trên 620 tỷ đồng, hiến hàng trăm nghìn m² đất, trên 980 nghìn ngày công xây dựng các công trình nông thôn mới; MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo, xây dựng 14 phòng học mầm non, bếp ăn cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; tặng hơn 12.300 suất quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách…

Trong chương trình, các đại biểu đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung đoàn kiểm tra quan tâm. Cùng đó, Ủy ban MTTQ tỉnh nêu một số kiến nghị đối với đoàn kiểm tra, liên quan đến nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới; bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách là học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đi học tại các trường tiểu học, THCS thuộc xã khu vực I; nâng mức chế độ thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện...

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện Kết luận số 01 của Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn thời gian qua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh lưu ý, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh cần xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện Kết luận số 01 hiệu quả, trong đó tiếp tục làm tốt công tác lắng nghe, tập hợp ý kiến, kiến nghị với các cấp, ngành giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân; nhân rộng những cách làm, mô hình hiệu quả trong quá trình thực hiện; tuyên truyền, vận động bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; xây dựng đội ngũ người có uy tín, làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng những cá nhân tiêu biểu.

Đối với các kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn, đoàn kiểm tra tiếp thu, tổng hợp và báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan quan tâm giải quyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tiếng Việt với người xa xứ

Tiếng Việt với người xa xứ

Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu chia sẻ với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết.

Xem nhiều nhất