Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận

Tuệ PhươngẢnh: Quang Vinh

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì hội nghị góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết góp ý vào tiêu đề báo cáo chính trị, chủ đề Đại hội, bố cục báo cáo chính trị, chương trình hành động và Điều lệ MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2019-2024. Theo đó, báo cáo chính trị cần khẳng định rõ hơn kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đó là đổi mới trong công tác phối hợp giữa Mặt trận với các cơ quan Nhà nước. Đây là cơ chế để đảm bảo hoạt động Mặt trận được thể hiện rõ nét hơn. 

Về phần nguyên nhân và những hạn chế của cán bộ Mặt trận, bà Bùi Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, báo cáo chính trị cũng cần chỉ rõ những hạn chế về trình độ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ khi thực hiện mô hình đổi mới, tổ chức lại bộ máy. Bên cạnh đó, cần phải phản ánh thực trạng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hiện nay khi cơ sở bồi dưỡng chưa hoàn thiện, chưa có đội ngũ báo cáo viên hiểu sâu về công tác Mặt trận để truyền đạt cho đội ngũ cán bộ hiện nay.

Đề cập đến việc đánh giá rõ hơn sự đóng góp của các tổ chức đoàn thể đối với hoạt động của tổ chức Mặt trận trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Nguyễn Văn Trượng, Trưởng Ban Pháp luật Trung ương Hội Cựu chiến binh cho rằng cần đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong tình hình mới để Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nhận diện rõ hơn thách thức, từ đó chủ động đề ra những nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp. Trong đó, cần phải khẳng định vai trò chủ trì của MTTQ trong triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội, từ đó huy động sự vào cuộc tích cực của cac tổ chức thành viên nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Ban chuyên môn tổng hợp ý kiến, từ đó phản ánh với tiểu ban văn kiện để Báo cáo chính trị phải mang màu sắc của Mặt trận, thể hiện rõ vai trò của Mặt trận là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện và là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh ý kiến của nhân dân tới Đảng, Nhà nước, các cấp và các ngành liên quan.

Nhấn mạnh đến vai trò phối hợp của các tổ chức thành viên trong triển khai các chương trình hành động của Mặt trận, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, các chương trình giám sát, các phong trào, các Cuộc vận động do Mặt trận phát động cần tập trung vào việc phát huy dân chủ, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân theo hướng dân biết, dân làm, dân kiểm tra để đảm bảo Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận - 1

Nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận - 2

Chi Hội trưởng chi hội Luật gia, trưởng Ban Dân chủ Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Quang Minh, phát biểu.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận - 3

Ông Tạ Văn Sỹ phát biểu.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận - 4

Ông Đỗ Duy Thường phát biểu.

Báo cáo chính trị phải mang màu sắc Mặt trận - 5

Quang cảnh Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiên phong trong công tác Mặt trận

Người tiên phong trong công tác Mặt trận

Bén duyên với công tác Mặt trận ngay từ khi tỉnh Quảng Trị mới được lập lại, sau hơn 30 năm công tác, dấu chân ông đã in đậm trên mọi nẻo đường của những bản làng xa ...
Mặt trận giúp dân thoát nghèo

Mặt trận giúp dân thoát nghèo

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho người nghèo.

Xem nhiều nhất