Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo

 Bắc Vũ

Ngày 14/9, Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 4 giai đoạn 2010 -2015.

Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo

Ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An
trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Trong 5 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo” gắn với 10 nội dung thi đua do Ủy ban Đoàn kết công giáo phát động đã phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực; có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc. Các nội dung của phong trào đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tâm tư, tình cảm và nếp sống đạo của đồng bào Công giáo. 

Thời gian qua, trong cộng đoàn giáo dân đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiên tiến xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Điển hình như ở thị xã Cửa Lò có Tổng đại lý hải sản của ông Nguyễn Văn Bình, xí nghiệp chế biến hải sản của ông Nguyễn Ngọc Quý với số vốn đầu tư 20 tỷ đồng, hàng năm thu mua từ 80 đến 100 tấn cá, giải quyết việc làm cho trên 35 lao động với mức lương 4 -4,5 triệu đồng/người/ tháng; Mô hình trang trại VACR của gia đình ông Nguyễn Hữu Kim ở giáo họ Tri Lễ (Anh Sơn) cho thu nhập trên 2 tỷ đồng mỗi năm…

Trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bà con giáo dân đã hiến 65.317 m2 đất, tháo dỡ 5.774 mét tường bao, đóng góp 98.000 ngày công và hàng chục tỷ đồng. Cộng đoàn giáo dân đã hăng hái thi đua thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, làng văn hóa. Vị thế của người Công giáo ngày càng được nâng cao trong cộng đồng dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng của chức sắc, chức việc và bà con giáo dân cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong thời gian qua.

Ông Lê Xuân Đại mong muốn đồng bào theo đạo công giáo tiếp tục đoàn kết thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Ngày càng nhiều giáo xứ, giáo họ, bà con giáo dân là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, “Sống tốt đời đẹp đạo”, cùng với nhân dân toàn tỉnh đóng góp tích cực, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của miền Bắc.

Nhân dịp này, 5 tập thể, 22 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 9 tập thể và 16 cá nhân được MTTQ tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”.  

Khởi công xây dựng cơ sở mới
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế

Sáng 14/9, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng cơ sở mới tại phường An Tây, thành phố Huế. Cơ sở mới của Học viện có quy mô xây dựng 4,9 ha được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I chủ yếu xây dựng cơ sở hạ tầng và các khu chức năng như giảng đường, thư viện, tăng xá, trai đường, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016 và nếu có kinh phí sẽ xây dựng tiếp giai đoạn II.

Việc tỉnh Thừa Thiên-Huế quan tâm tạo điều kiện giúp Học viện PGVN tại Huế xây dựng cơ sở mới tọa lạc ở chốn núi non trùng điệp, lại nằm trong quần thể di tích lịch sử Chín Hầm và khu đền thờ Công chúa Huyền Trân và Phật hoàng Trần Nhân Tông, đã tạo cho khu danh thắng vùng Tây Nam Huế trở nên sống động hơn.   

 Hữu Thu

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Ngày 13/7, tại Hội nghị Trực tuyến công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải , Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, để hòa giải ...
Tiếp sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới

Tiếp sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới

Không tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang là 3 nội dung cụ thể được Mặt trận tỉnh Hưng Yên triển khai ...
Hàng Việt 'vượt dốc'

Hàng Việt 'vượt dốc'

Vị Xuyên là huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, giáp với Trung Quốc. Hàng hoá từ miền xuôi vận chuyển lên đến vùng địa đầu của Tổ quốc này khó khăn hơn rất nhiều so ...
Tiếp thêm sức mạnh nơi 'đầu sóng, ngọn gió'

Tiếp thêm sức mạnh nơi 'đầu sóng, ngọn gió'

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn Hà Nội đã rất nỗ lực trong công tác vận động, gây dựng các nguồn lực ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Đây chính là ...

Tin nóng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Ngày 13/7, tại Hội nghị Trực tuyến công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải , Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, để hòa giải thành, không chỉ có hiểu biết pháp luật và chuyên môn sâu, điều quan trọng là mỗi hòa giải viên cần có tấm lòng nhân ái và thiện tâm.

Xem nhiều nhất