Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu

Anh VũẢnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các Cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương sáng về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí và nghị lực phấn đấu, vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo.

Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 3/12, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (6/12/1989 - 6/12/2019) và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019.

Đây là sự kiện quan trọng đối với các thế hệ Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, được tổ chức vào đúng dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Cùng tham dự còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương các vị lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; đoàn đại biểu Hiệp hội CCB Quốc gia Lào, Đoàn đại biểu Hội CCB Campuchia cùng hơn 500 đại biểu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước "Cựu chiến binh gương mẫu”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu - 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Trong diễn văn kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và khai mạc Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh, cách đây 30 năm ngày 6/12/1989, Bộ Chính trị quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc, tổ chức hội được củng cố, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn Hội có gần 3 triệu hội viên sinh hoạt tại hơn 16 nghìn tổ chức Hội cơ sở xã, phường, thị trấn và cơ quan Dân, Chính, Đảng; phối hợp với các đoàn thể, MTTQ Việt Nam tập hợp hơn 1,6 triệu cựu quân nhân vào các câu lạc bộ Cựu quân nhân.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định, các cấp hội, cán bộ, hội viên luôn trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thường xuyên quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm và tệ nạn xã hội…

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Hội CCB Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, nòng cốt là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Kể từ khi phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã phát triển liên tục cả bề nổi và chiều sâu trở thành phong trào cách mạng, góp phần cổ vũ động viên toàn Hội phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Đến nay, toàn Hội đã có trên 8.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 1.329 HTX và 2.679 tổ hợp tác, 157 nghìn trang trại do CCB làm chủ, tạo công ăn, việc làm cho cho trên 800 nghìn lao động là CCB, cựu quân nhân, con em CCB và đóng góp ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng làm công tác chính sách xã hội. Toàn Hội đã xóa được 108 nghìn nhà tạm, nhà dột nát. Đã có 27 tỉnh, thành Hội; 15,2% quận, huyện; 32,42% số xã, phường, thị trấn cơ bản hết hộ CCB nghèo; trên 55% số hộ CCB có mức sống khá và giàu.

Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khách mời chúc mừng các cựu chiến binh.

Chỗ dựa vững chắc của Đảng của Nhà nước và của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của các cựu chiến binh, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Trung thành, Đoàn kết, Gương mẫu, Đổi mới”.

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các CCB luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động, kiên quyết đấu tranh chống diễn biến hòa bình và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, bảo vệ chế độ và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Rất nhiều CCB đã tham gia các chương trình phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng, trở thành những doanh nhân thành đạt. Nhiều doanh nhân là CCB được trao tặng danh hiệu doanh nhân tiêu biểu, doanh nhân tâm tài, doanh nhân văn hóa, đạt các giải thưởng Sao vàng Đất Việt, cúp vàng thương hiệu…

“Các CCB luôn là những tấm gương sáng về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí và nghị lực phấn đấu, vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo”, Thủ tướng khẳng định.

Chúc mừng, biểu dương các đại biểu điển hình tiên tiến dự Đại hội, Thủ tướng cho rằng, Hội CCB đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua doanh nhân cựu chiến binh gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, nhất là các phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hằng năm, các thành viên Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện như trao nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội và nhà tặng hộ nghèo tại nhiều vùng miền trong cả nước.

Qua các phong trào thi đua của Hội xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều mô hình và nhân tố mới trên nhiều lĩnh vực, được nhân rộng, có sức lan tỏa trong cả nước.

Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội CCB Việt Nam nói chung và các nội dung thi đua trong thời gian tới nói riêng, Thủ tướng đề nghị, Hội đổi mới mạnh mẽ nội dung phương thức nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng khẳng định, là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội CCB Việt Nam phải luôn vững mạnh, tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng của Nhà nước và của nhân dân.

Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Theo Thủ tướng, mỗi cán bộ hội viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cấp hội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp MTTQ Việt Nam, các đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy chế, quy định của Đảng về nêu gương, giám sát và phản biện xã hội, nhất là quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền liêm chính, hiệu lực, hiệu quả. Chủ động tham gia thực hiện tốt chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và cựu chiến binh; nêu gương, vận động, động viên các cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua ở cơ sở.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới việc, Hội CCB Việt Nam cần tiếp tục phát động và thực hiện rộng rãi các phong trào thi đua hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội. Các cấp hội chủ trì cần tăng cường chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, làm cho phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” thực sự là một phong trào rộng khắp, tạo động lực để mỗi cán bộ, mỗi hội viên và gia đình vươn lên.

“Từng hội viên CCB không chỉ là trụ cột của gia đình mà còn phải là nhân tố tích cực trong cộng đồng, trong xã hội”, Thủ tướng Chính phủ khẳng đinh.

Để tạo động lực cho phong trào thi đua, Thủ tướng lưu ý, Hội CCB Việt Nam quan tâm đến việc kiểm tra, đánh giá tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân lập được nhiều thành tích trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ, tạo sự lan tỏa phong trào thi đua. Công tác khen thưởng phải kịp thời, đúng người, đúng việc, quan tâm làm tốt hơn việc khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến ở cơ sở, nhất là ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng khẳng định, Nhà nước và MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ để Hội CCB Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ quan trọng của mình trong tình hình mới.

Các Cựu chiến binh luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước và nghị lực phấn đấu - 4

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội CCB Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội CCB Việt Nam.

Nhân dịp này, Nhà nước Lào cũng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Phát triển hạng Nhất cho các cá nhân của Hội CCB Việt Nam do có nhiều thành tích trong thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất