: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:03:47 20/06/2019

Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang trao đổi kinh nghiệm với MTTQ TP HCM

Chiều 20/6, tại TP HCM, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã tiếp đoàn đại biểu Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân tỉnh Chiết Giang (gọi tắt là Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) nhân dịp đoàn đến thăm chính thức Việt Nam.

Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang trao đổi kinh nghiệm với MTTQ TP HCM

Quang cảnh buổi tiếp Chính hiệp tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Hồng Phúc.

Trưởng đoàn Chính hiệp tỉnh Chiết Giang do ông Trương Trạch Hy, Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh cùng 6 thành viên đại diện của Sở Thương mại, Phòng nghiên cứu Chính Hiệp và Văn phòng Ngoại vụ của tỉnh này.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã giới thiệu đến đoàn Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang các thành tựu trong phát triển của TP HCM, như các đóng góp về kinh tế, GDP, đóng góp cho ngân sách luôn đứng đầu cả nước, cùng các thế mạnh rất lớn về công nghiệp, dịch vụ, công nghệ cao, khoa học công nghệ, điện tử, viễn thông và nhiều ngành nghề khác. TP HCM cũng là đô thị lớn nhất nước và đông dân nhất, với hơn 10 triệu dân (chiếm 9% dân số cả nước).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Nguyễn Thành Trung chia sẻ đến các thách thức của một đại đô thị quy mô lớn mà TP HCM đang phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, gia tăng dân số, ngập nước, kẹt xe và vấn đề thiếu việc làm.

Trong khi đó, Quốc hội Việt Nam đã cho TP HCM thí điểm cơ chế đặc thù bằng Nghị quyết 54. Bằng cơ chế này, thành phố đang khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc. Về vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, ông Trung cho biết, nhiều năm qua cơ quan đã phát huy tốt vai trò tập hợp đoàn kết nhân dân, làm tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, qua đó góp phần quan trọng cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tầng lớp nhân dân TP HCM.

Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang trao đổi kinh nghiệm với MTTQ TP HCM - 1

Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang Trương Trạch Hy tặng bức tranh truyền thống tỉnh Chiết Giang cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Ảnh: Hồng Phúc.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của TP HCM, ông Trương Trạch Hy, Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang cho biết, tỉnh Chiết Giang nằm ở bờ biển Đông Nam của Trung Quốc, với diện tích 100.000 km2, bằng 1/3 diện tích của Việt Nam.

Từ khi Trung Quốc thực hiện cải cách thì tỉnh Chiết Giang đã vươn lên từ thứ hạng 12/14 vào tốp 4 địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất nước này, qua đó đóng góp 6-7% cho ngân sách quốc gia. Cũng theo ông Hy thì riêng Chiết Giang đang có 300 doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam, riêng phía Nam có đến 2 khu công nghiệp của tỉnh này.

Ông Trương Trạch Hy cho biết thêm, tỉnh Chiết Giang có thế mạnh về logistics, vận tải biển, thương mại điện tử, công nghệ cao,…Địa phương này đang được Trung Quốc tạo mọi điều kiện để khuyến khích đầu tư ra ngoài nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Hy bày tỏ quan tâm đến chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực về xử lý ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí mà TP HCM cũng đang rất quan tâm.

Ngoài ra, Chính hiệp tỉnh Chiết Giang cũng muốn chia sẻ, trao đổi với MTTQ TP HCM trong các vấn đề về đoàn kết các tầng lớp nhân dân, giám sát, phản biện.

Thành Luân