Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Nhã Phương Ảnh: Thành Trung

Ngày 28/2, ông Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Pháp tại Việt Nam đến chào thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới. GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thân mật tiếp đoàn.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Pháp tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Bertrand Lortholary vui mừng được sang làm việc tại Việt Nam, được làm việc với một nước có mối quan hệ truyền thống, thân tình, tốt đẹp lâu đời. Đặc biệt, những năm gần đây mối quan hệ đó ngày càng được củng cố, tăng cường. 

Ông Bertrand Lortholary cho biết: Năm ngoái Tổng thống Pháp Francois Hollande đã sang thăm Việt Nam, đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong chuyến thăm, Tổng thống Pháp đã kí kết nhiều hợp đồng quan trọng, đáng chú ý là hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Airparif, Hiệp hội kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile de France và UBND thành phố Hà Nội. Mục tiêu của thỏa thuận là thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội, đề xuất các chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí. Sau khi thiết lập trạm demo, Pháp sẽ giúp Hà Nội tìm hiểu nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí từ đâu và tư vấn về giải pháp.

“Ngoài xây dựng hạ tầng giao thông, phía Pháp mong muốn có thêm các dự án trên lĩnh vực sân bay, quản lý nước thải, môi trường, xuất khẩu hàng nông sản Pháp sang Việt Nam…” - ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh. 

Về lĩnh vực y tế, đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Phía Pháp đã giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo đội ngũ y, bác sĩ cũng như chia sẻ nhiều thành tựu y tế của Pháp. Gần đây, Pháp cũng trang bị thiết bị y tế cho TP Cần Thơ và Viện tim TP HCM. Đây là biểu tượng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.

Nói đến các dự án tại TP HCM, phía Pháp đang có một dự án quan trọng đó là dự án “Ngôi nhà Pháp”. Dự án này được triển khai sẽ phần nào thể hiện bề dày truyền thống cũng như hướng đến mối quan hệ tương lai tốt đẹp giữa hai nước.  

Ông Bertrand Lortholary cũng vui mừng thấy rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp khởi nghiệp trong lĩnh vực Thông tin và truyền thông tại TP HCM. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đáp ứng được yêu cầu về nhân lực, vật lực và phía Pháp sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp đón.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới ngài Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam.

Trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong suốt thời gian qua, đặc biệt năm 2013, hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng từ nền tảng này, mối quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ mở ra những hướng đi mới trên các lĩnh vực then chốt, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Pháp, tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả. “Hai bên đang tích cực triển khai các thoả thuận cấp cao giữa hai nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, với tình hình châu Âu nhiều biến động nhưng Pháp vẫn là trụ cột quan trọng duy trì sự phát triển ổn định. Pháp hiện là nhà đầu tư lớn châu Âu tại Việt Nam và là một trong 5 đối tác thương mại lớn tại Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới Pháp tiếp tục giữ vị trí là một trong những nhà tài trợ song phương tại Việt Nam trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang gặp khó khăn như hiện nay. 

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu với chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam. Với vai trò là ngôi nhà đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận đã phát huy sức mạnh của mình trong việc nuôi dưỡng, thúc đẩy lòng yêu nước và đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, với phương châm “Không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên hỗ trợ”, đặc biệt “Không để hộ nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà MTTQ cấp xã không phát hiện và không có tổ chức thành viên nào giúp đỡ”, MTTQ Việt Nam đã có đóng góp quan trọng trong thành tựu xóa đói giảm nghèo. Thành tựu đó đã được Liên hiệp quốc đánh giá là “cả nước cùng giúp người nghèo thoát nghèo”. Cùng với hỗ trợ hộ nghèo, Mặt trận tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện các chương trình giám sát và góp ý vào các văn bản Luật, Nghị định để sớm đưa Luật, Nghị định vào cuộc sống.

Hoan nghênh dự án “Ngôi nhà Pháp” tại TP HCM, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn đây trở thành cầu nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Pháp. “Mặt trận sẽ tích cực ủng hộ và hỗ trợ giám sát để dự án “Ngôi nhà Pháp” tại Việt Nam sớm hoàn thành và đi vào sử dụng”. 

Đề cập về khởi nghiệp quốc gia, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận luôn coi trọng việc hình thành doanh nghiệp mới tại Việt Nam vì hiện cả nước đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có một triệu doanh nghiệp được thành lập. Vì vậy, kinh nghiệm khởi nghiệp ở Pháp sẽ là những bài học cho tại Việt Nam. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội Doanh nghiệp Pháp có thể phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy việc hình thành doanh nghiệp và trong 5 năm tới, vừa có “Ngôi nhà Pháp” tại Việt Nam, vừa có trung tâm Start up Việt - Pháp để từ đó hình thành cầu nối giữa doanh nghiệp và thế hệ thanh niên giữa hai nước.

Đối với vấn đề giáo dục, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc giảng dạy tiếng Pháp tại các trường Đại học và có chương trình học bổng giúp sinh viên Việt Nam học tập tại Pháp.

Với cương vị mới và với sự hiểu biết về châu Á, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Đại sứ Pháp sẽ tích cực đóng góp cho việc đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực.

“Chính phủ Việt Nam và UBTƯ MTTQ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Ngài Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng biểu trưng Mặt trận cho Đại sứ Pháp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Gò Quao nở rộ nhiều mô hình hay

Mặt trận Gò Quao nở rộ nhiều mô hình hay

Thời gian qua, Mặt trận huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang thành lập và phát huy nhiều mô hình hiệu quả trong công tác chăm lo cho người nghèo, các chương trình an sinh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất