Một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc

Hương Diệp

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2019, ngày 13/12, tại tỉnh Đắk Lắk, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Giám mục Nguyễn Văn Bản, Giám mục chính tòa Giáo phận Ban Mê Thuột và Ban Đại diện Tin lành tỉnh Đắk Lắk.

Một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm, chúc mừng Tòa giám mục giáo phận Ban Mê Thuột.

Cùng đi với đoàn có ông Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; bà H'Kim Hoa Byă, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk.

Giáo phận Ban Mê Thuật được thành lập ngày 14/1/1932, gồm ba tỉnh Kontum, Pleiku, Đắk Lắk và một phần lãnh thổ Attapư thuộc Lào, sắc phong Linh mục M. Jannin Phước làm Giám mục hiệu tòa Gadara và bổ nhiệm ông làm Giám quản Tổng tòa Giáo phận Kontum. Khi thành lập, giáo phận có 55 linh mục, 33 giáo xứ với 56.719 giáo dân, trải rộng trên diện tích 21.723 km2 với dân số 290.800 người, gồm: người Kinh, Thượng, Mường, Nùng, Thái. Tòa Giám mục đặt tại thành phố Ban Mê Thuột. Ngày nay tên gọi chính thức của thành phố này là Buôn Ma Thuột nhưng giáo phận vẫn giữ tên gọi là Ban Mê Thuột.

Đến nay, toàn giáo phận có 408.183 giáo dân Công giáo trên tổng số 2.837.911 dân cư chiếm 14,38% dân số, với 8 giáo hạt, 99 giáo xứ và 71 giáo họ với 116 linh mục. Giáo phận cũng có 35 tu huynh, 40 chủng sinh và 350 nữ tu.

Một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Tòa giám mục giáo phận Ban Mê Thuột.

Tới thăm và chúc mừng Giám mục Nguyễn Văn Bản, Giám mục chính tòa Giáo phận Ban Mê Thuột, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc Giám mục, các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trong Giáo phận đón mừng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, nhận được nhiều hồng ân của thiên chúa và luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông báo với Giám mục Nguyễn Văn Bản về những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vừa qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành tựu đó là nhờ vào nỗ lực phấn đấu của toàn dân, trong đó có đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo. Các vị chức sắc trong Giáo hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn, khích lệ giáo dân thực hiện vai trò "người giáo dân tốt đồng thời cũng là người công dân tốt" trên con đường đồng hành cùng dân tộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vui mừng thông báo về những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican trong thời gian qua, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh và gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh.

Đặc biệt, bày tỏ ấn tượng trước lời Huấn dụ của Đức Giáo hoàng Francis đối với người Công giáo Việt Nam: “Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc, xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là nền tảng để đồng bào công giáo Việt Nam cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chúc mừng Giáng sinh tại Tòa giám mục giáo phận Ban Mê Thuột.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cảm ơn Giám mục đã tạo điều kiện cho các linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và tham gia hoạt động giáo dục, dạy nghề, hoạt động từ thiện trong các tổ chức xã hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn và đề nghị, với uy tín, vị trí và vai trò của mình, Giám mục tiếp tục vận động, tạo điều kiện cho các vị linh mục, nam nữ tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia các cơ quan dân cử, tham gia Mặt trận và tham gia Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Từ đó góp phần xây dựng Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm gắn với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; năm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào năm 2021, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Giáo phận với tư cách một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng các ngày lễ lớn và tham gia góp phần vào thành công của Đại hội Đảng các cấp; đồng thời hưởng ứng, tích cực tham gia thực hiện các Chương trình hành động do Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và những lời nhắn nhủ tâm huyết của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Giám mục Nguyễn Văn Bản khẳng định, với uy tín của mình sẽ tiếp tục động viên giáo dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước…

Một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng và tặng quà Ban Đại diện Tin lành tỉnh Đắk Lắk.

Tới thăm và chúc mừng Ban Đại diện Tin lành tỉnh Đắk Lắk, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Ban Đại diện Tin lành và các vị mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo và đồng bào theo đạo Tin Lành luôn mạnh khỏe, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đứng đầu Ban đại diện với Giáo hội và với đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với với uy tín, vị trí và vai trò của mình, Ban Đại diện Tin lành tỉnh Đắk Lắk tiếp tục vận động các vị chức sắc, chức việc và bà con tín hữu Tin Lành tích cực tham gia tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, giúp đồng bào theo đạo Tin lành phấn khởi, yên tâm giữ đạo, hoàn thành trách nhiệm công dân, cùng đóng góp công sức vào xây dựng quê hương đất nước.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Mục sư Lemous Philemol - Trưởng ban Đại diện khẳng định, là thành viên của Mặt trận, luôn coi Mặt trận là ngôi nhà chung của các tôn giáo, Ban Đại diện sẽ tiếp tục cùng tín hữu Tin lành phát huy những kết quả đã đạt được, tuân thủ mục đích và đường hướng hoạt động của mình, luôn đồng hành cùng dân tộc, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã tích cực vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” để tập trung nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin nóng

Xem nhiều nhất