Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Quốc Trung

Ngày 8/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tham dự có ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, bà Trần Thị Vĩnh Nghi, Phó Ban Dân vận Thành uỷ Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Cần Thơ.

Báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 6 tới, đại biểu Nguyễn Thanh Phương cho biết: Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật gồm: Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Cảnh sát biển; Luật bảo vệ bí mật nhà nước…

Ngoài ra, Quốc hội còn xem xét và bàn bạc về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. 

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu đã ghi nhận nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề như cải cách giáo dục và những bất cập trong việc thay đổi sách giáo khoa; vấn đề y tế và những bất cập trong vấn để giải quyết chế độ bảo hiểm y tế; giao thông nông thôn và lo lắng về việc xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Thạnh. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã trả lời các ý kiến của cử tri trong phạm vi của địa phương: Về ý kiến của cử tri liên quan tới vấn đề cải cách giáo dục, ông Hồng cho biết: “Từ trước đến nay, chúng ta mới chỉ cải cách giáo dục 3 lần, đều gắn liền với sự phát triển của các đoạn lịch sử. So với những lần cải cách trước, lần này, cải cách có phần toàn diện hơn, trên tinh thần thay đổi thích nghi với sự phát triển xã hội. Các chương trình, sách giáo dục thay đổi để cập nhật với tình hình thế giới và sự phát triển của khoa học. 

Về ý kiến cử tri, phản ánh về việc thay sách giáo khoa gây lãng phí, ông Hồng cho rằng: Có nguyên nhân chủ quan và khách quan, những bất cập về việc sử dụng sách, chúng tôi đã nắm và đã có đề xuất kiến nghị lên Bộ GD&ĐT. 

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông tin thêm với cử tri về một số thành tựu cũng như tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong 9 tháng năm nay. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - 2

Cử tri phản ánh các ý kiến lên đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch, đây là thời kỳ được đánh giá phát triển cao nhất trong vòng 8 năm qua và giữ được đà tăng trưởng 6,7%. Thu nhập bình quân đầu người năm nay ước đạt hơn 2.540 USD; tỷ lệ hộ nghèo dự kiến giảm từ 5,2% đến 5,7%; tình hình xuất nhập khẩu năm nay có nhiều triển vọng, ước đạt 450 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay… 

Người đứng đầu Mặt trận thông tin với cử tri về vấn đề xử lý sai phạm về tham nhũng. Với phương châm không có vùng cấm trong xử lý tham những, thời gian vừa qua Đảng, Nhà nước đã kiên quyết xử lý nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng và được sự đồng tình ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân… 

Trao đổi thêm về ý kiến của cử tri về những bất cập trong việc thay đổi sách giáo khoa, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, việc thay đổi là đúng. “Tuy nhiên hiện nay, người dân quan tâm nhiều tới việc liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không?”. 

Về ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề y tế, cụ thể là việc đề nghị thông tuyến bảo hiểm y tế toàn quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin đến các cử tri: Dự kiến đến năm 2021, bảo hiểm y tế sẽ được thông tuyến toàn quốc. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - 3

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Hoà thượng Đào Như thắp hương tại Chùa Pôthi Somrom.

Đồng tình với ý kiến cửa một cử tri quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu gạo của Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Về thương hiệu gạo Việt Nam, hiện chúng ta đang hoàn chỉnh logo cho thương hiệu gạo Việt Nam và đang đưa ra để quốc tế công nhận. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới nhưng đến nay vẫn chưa có thương hiệu gạo đó là một thiệt thòi lớn không chỉ cho người dân trồng lúa mà thiệt thòi cho cả Quốc gia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết thêm: Thời gian qua, Vĩnh Thạnh đã làm tốt việc định hướng phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, giữ và phát huy tốt mô hình cánh đồng lớn. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, “để tiếp tục làm tốt mô hình này, địa phương cần quan tâm hơn nữa đầu tư cho hệ thống đê bao và đầu tư hệ thống trạm bơm phục vụ tốt công tác tưới tiêu…”.

Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn thông tin thêm với các cử tri: “Kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 tới sẽ bàn bạc 4 vấn đề chính là: Sơ kết giữa nhiệm kỳ về báo cáo kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do Quốc hội bầu; bầu Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; chất vấn các Bộ trưởng”.

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, chúc mừng Hoà thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ tại chùa Pôthi Somrom (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) và các Tăng, Ni, Phật tử, bà con đồng bào Khmer nhân dịp Lễ Sen Đôn Ta. 

Lễ Sen Đôn Ta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà được tổ chức vào khoảng thời gian từ 29/8 đến 1/9 âm lịch. Lễ Sen Đôn Ta của người Khmer giống với lễ Vu lan báo hiếu của người Việt.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà chúc mừng Hoà thượng Đào Như.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường luôn được chính quyền địa phương và người dân xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) chú trọng.
Lạng Sơn, Bắc Giang có ca nhiễm Covid-19

Lạng Sơn, Bắc Giang có ca nhiễm Covid-19

Thông tin trên được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi lễ tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (5/8) tại UBTƯ MTTQ Việt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất