Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

Hương Diệp

Trong không khí ấm áp của Lễ Giáng sinh năm 2019, ngày 18/12, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thăm, chúc mừng Giám mục Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn.

Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

Giám mục Nguyễn Văn Khôi cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định và đại diện các tổ chức tôn giáo trong tỉnh.

Giáo phận Quy Nhơn gồm 3 tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ: Bình Định, Quảng Ngãi, Phú yên gồm 73.212 giáo dân /3.730.142 dân số của 3 tỉnh. Giáo phận Quy Nhơn ngày nay là phần còn lại của Giáo phận Đàng Trong rộng lớn ngày xưa.

Hiện nay Giáo phận có 102 Linh mục triều; 17 Linh mục dòng và 4 phó tế; 56 giáo xứ và 8 giáo họ biệt lập; số chủng sinh đang học tại chủng viện và đang phục vụ tại các giáo xứ 45 vị; chủng sinh đang học tại Chủng viện Quy Nhơn là 46 người; tu sỹ, nam nữ khoảng 294 người thuộc 7 dòng tu.

Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 1

Quang cảnh buổi tiếp Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tại Giáo phận Quy Nhơn.

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2019 và chào đón năm mới 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới Giám mục Nguyễn Văn Khôi, các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trong Giáo phận Quy Nhơn và đồng bào Công giáo Việt Nam đón mừng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, nhận được nhiều hồng ân của Thiên chúa và tiếp tục góp phần tích cực vào việc xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông báo với Giám mục những thành tựu trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước trong năm 2019 khi 12/12 chỉ tiêu đề ra đã đạt và vượt, đối ngoại ngày càng được tăng cường, vị thế của Việt Nam trên trường thế giới ngày càng được nâng lên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thành công chung đó có đóng góp tích cực của các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trên cả nước.

Chia sẻ với Giám mục Nguyễn Văn Khôi về những tiến triển tích cực trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican thời gian qua, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh, gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh, đặc biệt là kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới Tòa thánh Vatican, hai bên đã thống nhất sẽ nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là sự nỗ lực, thiện chí của cả Việt Nam và Tòa thánh Vatican, trong đó có đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo Việt Nam để tiến tới tạo dựng quan hệ tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican trong tương lai.

Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chúc mừng Lễ Giáng sinh Giáo phận Quy Nhơn.

Trân trọng cảm ơn Giám mục Nguyễn Văn Khôi đã tạo điều kiện cho các linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và tham gia hoạt động giáo dục, dạy nghề, hoạt động từ thiện trong các tổ chức xã hội tại địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, với uy tín và vai trò của mình, Giám mục tiếp tục vận động đồng bào Công giáo trong giáo phận tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Bên cạnh đó cần tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Giáo phận; thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và luôn phát huy vai trò là thành viên tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Giám mục Nguyễn Văn Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ngành, các cấp trong tỉnh Bình Định cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân yên tâm sinh sống, học tập và đóng góp hết mình vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đặc biệt là những mong muốn của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dành cho Giáo phận, Giám mục Nguyễn Văn Khôi khẳng định, là nơi lưu lại những trang sử truyền giáo đầu tiên mảnh đất miền trung và miền nam Việt Nam, Giáo phận sẽ tiếp tục vận động bà con giáo dân cùng đồng lòng, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội và chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những quy định trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vui xuân trên quê hương Quảng Bình'

'Vui xuân trên quê hương Quảng Bình'

Đó là chủ đề buổi gặp mặt kiều bào do tỉnh Quảng Bình tổ chức nhân dịp vui xuân, đón Tết Nhâm Dần nhằm thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc.
Viết tiếp những trang sử mới

Viết tiếp những trang sử mới

Chiều 24/1, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết đã tổ chức gặp mặt các cựu cán bộ, phóng viên, cộng tác viên của Báo Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ...
Vì đất nước cần một trái tim

Vì đất nước cần một trái tim

Với chỉ một câu hát, Trịnh Công Sơn thức tỉnh trong trái tim hàng triệu người Việt Nam khát vọng sống và cống hiến lớn lao.
Thư Hà Nội vào Nam

Thư Hà Nội vào Nam

Gần 30 năm (1977-2005) làm việc ở Báo Đại Đoàn Kết tại TP Hồ Chí Minh, tôi nhận được hơn 100 bức thư của anh chị em đồng nghiệp và lãnh đạo của báo  từ Hà Nội.

Xem nhiều nhất