Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc phấn đấu đạt huyện nông thôn mới hiện đại, bền vững

Theo Baodongnai

Ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã về Xuân Lộc để nghe các ý kiến đóng góp cho đề cương đề án xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về “sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững” giai đoạn 2018 – 2020.

Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc phấn đấu đạt huyện nông thôn mới hiện đại, bền vững

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm mô hình trồng dưa trong nhà màng tại Công ty TNHH Trang trại Việt (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn - đơn vị tư vấn xây dựng đề án -  đến nay đề cương của đề án đã cơ bản hoàn thành. Việc đóng góp ý kiến lần này là nhằm rà soát lại lần cuối trước khi hoàn chỉnh đề án.

Về phía huyện Xuân Lộc, các ý kiến đóng góp cho đề án tuy có thể hiện quyết tâm phấn đấu đạt huyện nông thôn kiểu mẫu, nhưng địa phương lại mong kéo dài thời gian đạt mục tiêu này vào năm 2021. Vì theo quan điểm của địa phương, thì phát triển phải mang tính bền vững và chất lượng, chứ không chạy theo các tiêu chí đã đề ra.

Bên cạnh đó, các ý kiến góp ý khác còn đề nghị tập trung cho giải pháp xây dựng các mô hình sản xuất tiêu biểu theo quy mô hàng hóa lớn, xây dựng chuỗi liên kết đạt chuẩn thị trường xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất…

Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc phấn đấu đạt huyện nông thôn mới hiện đại, bền vững - 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, cả nước hiện có 4 địa phương được chọn để làm mô hình điểm đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020, trong đó có huyện Xuân Lộc. Đây sẽ là cơ sở để trung ương làm căn cứ xây dựng bộ tiêu chí kiểu mẫu huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu của Xuân Lộc đến năm 2020 là chỉ đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu về cơ bản, nhất là đối với 2 nội dung chính về mô hình sản xuất hiệu quả và xây dựng hợp tác xã kiểu mẫu. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, địa phương xác định rõ những tiêu chí tiêu biểu nhưng phải đảm bảo đạt mặt bằng bộ tiêu chí chung.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trung ương chỉ ưu tiên về mặt cơ chế, chính sách, chứ không hỗ trợ về nguồn kinh phí. Vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ năm 2018, địa phương phải bắt tay ngay vào triển khai với những mục tiêu hết sức cụ thể. Địa phương cũng cần lưu tâm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sơ chế, chế biến và bước đầu là phải thành lập được các hợp tác xã thu mua, sơ chế nông sản làm tiền trạm cho doanh nghiệp...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông thôn mới ở Đồng Tháp Mười

Nông thôn mới ở Đồng Tháp Mười

Để hạn chế tối đa thiệt hại do lũ gây ra, tạo cho người dân an cư trên vùng lũ, tỉnh Long An đã đề ra“Chương trình dân sinh vùng lũ lụt”.
Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng nhà ...

Xem nhiều nhất