Đưa báo Đại Đoàn Kết phủ khắp các khu dân cư

Văn Nhất

Đó là kiến nghị của các đại biểu tham dự buổi kiểm tra công tác Mặt trận năm 2015 tại Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa, chiều nay, 14/12, do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình làm trưởng đoàn.

Đưa báo Đại Đoàn Kết phủ khắp các khu dân cư

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa, năm 2015, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã thường xuyên kiện toàn tổ chức và đổi mới nội dung hoạt động hướng mạnh về cơ sở. Từ đó, góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng thêm sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng  - an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong năm, Mặt trận các cấp đã tổ chức cho 254.544/269.564 hộ đăng ký gia đình văn hoá đạt 94% và 987/987 khu dân cư (KDC) đăng ký xây dựng KDC văn hóa đạt tỷ lệ 100%; bình xét và công nhận 743/987 KDC đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa (chiếm 75,2%), có 243.256/269.347 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm tỷ lệ 90%).

Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” góp phần tích cực vào quá trình thực hiện chủ trương “Xóa đói giảm nghèo” trên địa bàn tỉnh. Nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế được thành lập như: Tổ hợp tác chăn nuôi heo cao sản, chăn nuôi gà thả vườn, nuôi bò sinh sản, nuôi tôm thẻ chân trắng; tổ liên kết trồng nấm rơm… Các mô hình này đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 100 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 22/94 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 22,34%). Các khu dân cư đã thay đổi rõ rệt, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, tỷ lệ bê tông hóa đường nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng tăng lên hàng năm từ nguồn kinh phí đóng góp của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không còn hộ đói, hộ nghèo 3,23%, hộ cận nghèo chiếm 8,66% đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, Mặt trận các cấp còn tổ chức vận động được hơn 6,6 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; triển khai hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 513 căn nhà Đại đoàn kết với tổng giá trị 17 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp còn thực hiện nội dung giám sát trọng tâm như: Giám sát việc thực hiện huy động nguồn đóng góp cộng đồng để xây dựng nông thôn mới; công tác giảm nghèo, quy trình xét công nhận hộ nghèo; giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, liên quan đến dự án mở rộng, nâng cấp và cải tạo Quốc lộ 1A; giám sát việc quản lý tài nguyên khoáng sản (cát)...

Qua công tác giám sát, Mặt trận các cấp đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc và bức xúc của Nhân dân trong việc đền bù, giải tỏa, tái định cư và bảo vệ những quyền lợi, lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong năm 2015.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị Mặt trận tỉnh Khánh Hòa cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, đổi mới tập hợp các tầng lớp nhân dân; Củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác tôn giáo, dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho Mặt trận cơ sở; kiện toàn Ban Thanh tra nhân dân, hoàn thiện cơ chế, đổi mới công tác hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng đối ngoại để cho khách du lịch trong nước và nước ngoài cũng như nhân dân, kiều bào biết về chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trước đó, sáng 14/12, đoàn công tác cũng đã làm việc tại xã Ninh Bình (TX.Ninh Hòa) và TX.Ninh Hòa, kiểm tra công tác Mặt trận năm 2015. Tại đây, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao UBMT xã cũng như Mặt trận thị xã đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương và hướng dẫn của Mặt trận cấp trên, cùng các tổ chức thành viên tăng cường phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ; tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng trong các phong trào.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Hòa giải phải xuất phát từ tấm lòng

Ngày 13/7, tại Hội nghị Trực tuyến công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải , Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, để hòa giải thành, không chỉ có hiểu biết pháp luật và chuyên môn sâu, điều quan trọng là mỗi hòa giải viên cần có tấm lòng nhân ái và thiện tâm.

Xem nhiều nhất