Giải báo chí toàn quốc ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí’ lần thứ 2: 60 tác phẩm vào vòng chung khảo

Trung HiếuẢnh: Quang Vinh

Ngày 22/7, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Hội đồng chung khảo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019.

Giải báo chí toàn quốc ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí’ lần thứ 2: 60 tác phẩm vào vòng chung khảo

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc đài Truyền hình Việt Nam, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các thành viên Hội đồng chung khảo.

Báo cáo kết quả tuyển chọn của Hội đồng Sơ khảo, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết, tính đến hết ngày 21/6/2019, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019 đã nhận được 1.046 tác phẩm dự thi, trong đó có 1.002 tác phẩm hợp lệ với 4 thể loại: báo in, báo đện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Để giúp Ban Tổ chức Giải tuyển chọn các tác phẩm tốt dự thi trao giải theo đúng Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí” lần thứ 2, năm 2018-2019, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã mời 18 nhà báo giàu kinh nghiệm tham gia Hội đồng Sơ khảo.

Sau hai tuần chấm bài độc lập và 2 buổi họp bình xét, đánh giá, Hội đồng Sơ khảo đã tuyển chọn được 60 tác phẩm của 4 thể loại báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh vào chung khảo để báo cáo Hội đồng Chung khảo chấm, xếp hạng A,B,C và khuyến khích.

Giải báo chí toàn quốc ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí’ lần thứ 2: 60 tác phẩm vào vòng chung khảo - 1

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại cuộc họp.

Theo đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, các tác phẩm tham gia Giải năm nay tương đối sát với chủ đề và tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Thể loại đa dạng, tập trung nhiều nhất là phóng sự điều tra, ký, chuyên luận.

Nhiều phóng sự truyền hình, phát thanh, bài chuyên luận, phóng sự trên báo in, báo điện tử công phu từ 3 đến 5 kỳ tập trung vào phản ánh các vụ án tham nhũng; công tác cải cách bộ máy hành chính; phòng chống tham nhũng lãng phí.

Về hình thức, các tác phẩm, phát thanh, truyền hình đã ngày càng có nhiều sáng tạo hấp dẫn về hình thức thể hiện. Bên cạnh các tác phẩm của VOV thì một số đài địa phương như Đài PT-TH Lầm Đồng, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Hà Nội... cũng đã có sự đầu tư thích đáng để có những tác phẩm hay phát huy được thế mạnh của phát thanh hiện đại.

Các chương trình truyền hình của VTV và các đài địa phương như Sóc Trăng, Thái Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bạc Liêu... cũng đã được đầu tư công phu thể hiện với chất lượng hình ảnh tốt, cách thức làm tương đối hiện đại đã thu hút được sự chú ý của người xem.

Giải năm nay cũng có sự tham gia tích cực của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân, Truyền hình Quân đội nhân dân, Truyền hình Quốc hội… làm cho Giải thêm phong phú.

Giải báo chí toàn quốc ‘Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí’ lần thứ 2: 60 tác phẩm vào vòng chung khảo - 2

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, sau khi phát động, Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng lãng phí” lần thứ hai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, trách nhiệm của các cơ quan thông tấn báo chí với số lượng bài tham gia dự thi tăng lên, chất lượng phong phú, thể loại đa dạng bám sát tiêu chí của Thể lệ Giải đề ra.

Từ các tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, các thành viên Hội đồng chung khảo vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, có chất lượng để trao các giải A, B, C và khuyến khích.

Theo kế hoạch, Lễ tổng kết và trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2019, và được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Ở các buôn làng của người Ê-đê thuộc tỉnh Đắk Lắk, nghề dệt truyền thống vẫn luôn được những người phụ nữ nơi đây gìn giữ và phát triển.
Trao ‘cần câu’ cho hộ nghèo

Trao ‘cần câu’ cho hộ nghèo

Trong gần 400 hộ dân trong khu vực 4, phường Ba Láng (quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), có 1 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo, hộ dân tộc chiếm 2,5%.

Tin nóng

Xem nhiều nhất