: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:37:32 - Thứ năm, 28/06/2018

Giám sát để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng

Chiều 28/6, tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo Giám sát Nghị quyết 29 của Đảng kết luận: “Khi có kết quả giám sát sẽ đối chiếu với báo cáo để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện nghị quyết thời gian qua”.

Giám sát để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) báo cáo với Đoàn: Thực hiện Nghị quyết 29 (NQ) của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học.

Đặc biệt, Bộ đã thực hiện công khai mục tiêu chuẩn đầu ra. Việc xác định mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra của từng bậc học trong từng ngành nghề đào tạo được xác định theo quy định của Khung trình độ quốc gia Việt Nam và trên cơ sở Thông tư quy định về xây dựng chương trình đào tạo, Thông tư quy định về khối lượng kiến thức, kỹ năng tối thiểu, năng lực tự chủ tự chịu trách nhiệm của người học sau khi tốt nghiệp mỗi cấp trình độ của giáo dục nghề nghiệp (chuẩn đầu ra), tạo hướng mở để cho các trường tự chủ trong việc tuyên bố chuẩn đầu ra, phù hợp với năng lực và điều kiện vùng, miền theo từng ngành, nghề đào tạo của trường.

Kết quả giai đoạn 2014-2015, xây dựng được 82 chương trình dạy nghề trình độ trung cấp, cao đẳng cho 82 nghề trọng điểm cấp quốc gia. Xây dựng 55 chương trình, khung trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề cho 55 nghề. Xây dựng và ban hành 96 bộ chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, thí điểm 14 bộ giáo trình cho 14 nghề trọng điểm cấp quốc gia và thí điểm xây dựng được 55 chương trình đào tạo cho 55 nghề trình độ sơ cấp sau đó chuyển giao cho Bộ NN&PTNT. Hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng quy trình xây dựng chuẩn đầu ra và xây dựng thí điểm chuẩn đầu ra cho 2 nghề công nghệ thông tin và quản trị khách sạn năm 2016. Đến cuối năm 2018 dự kiến sẽ ban hành được 159 chuẩn đầu ra cho 159 ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Trong việc thực hiện NQ 29 của Đảng, có thể nói giáo dục nghề nghiệp đã có bước ngoặt lớn, gắn người học ra trường với việc đào tạo lớp thợ cho xã hội. Đến nay trên các tỉnh thành hệ thống các trường dạy nghề đã tương đối ổn định và đồng bộ. Rất nhiều các hoạt động giáo dục nghề nghiệp có chuyển biến. Trước đây xã hội dường như bỏ quên các trường nghề, năm 2017 có 2,2 triệu người học nghề. Tuyển sinh dạy nghề xét tuyển quanh năm, chuyển hướng tìm công việc phù hợp với bản thân, với yêu cầu xã hội. Thay đổi quan điểm từ tuyển sinh sang tuyển dụng. 

Các đại học địa phương tuyển sinh khó khăn, nhưng trường dạy nghề tuyển sinh rất tốt. Như Hà Giang năm 2018 tuyển sinh được gần 1000 học sinh học nghề trung cấp, ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm ở các khu công nghiệp với số lương từ 5-6 triệu đồng. 

Tuy nhiên Thứ trưởng Lê Quân cũng thừa nhận: Sự chuyển biến chưa đồng đều. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên yếu, lương thấp. Doanh nghiệp Việt Nam chưa có thói quen sử dụng tỷ lệ lao động thông qua đào tạo. Các DN FDI vẫn tuyển lao động phổ thông. Các DN nhỏ và vừa chưa có liên kết với các trường dạy nghề.... 

Do đó, Bộ quyết tâm đổi mới, cắt giảm 60% thủ tục hành chính với lĩnh vực dạy nghề do Bộ quản lý, chủ trương hệ thống giáo dục theo hướng mở theo NQ 29. Đặc biệt chú trọng, mở các khoa ngoại ngữ tiếng Trung, Nhật, Hàn. Đẩy mạnh công nghệ thông tin, đưa tư duy khởi nghiệp vào đào tạo, hợp tác quốc tế.

Giám sát để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng

Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại cuộc làm việc, ông Phan Đăng Hùng, Trưởng Ban phong trào Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá: năm 2017-2018, Bộ có những bước tiến triển khả quan, gỡ khó được vấn đề việc làm cho xã hội. Ông Hùng cũng đề xuất, Bộ LĐ-TB&XH cùng “gánh” 200.000 sinh viên thất nghiệp, tạo việc làm cho các em. 

Về xã hội học tập, giải quyết thực trạng thanh niên phải ra thành thị mưu sinh, gây ra những vấn đề xã hội. Vấn đề dạy nghề có nhiều gương sáng. Đẩy mạnh học nghề cho lao động nông thôn. 

Ông Nguyễn Văn Vẻ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá: Bộ có hướng đi rất khả quan, căn cứ vào yêu cầu thực tiễn của người dân. Tuy nhiên, cũng đề nghị Bộ xem xét cùng với việc dạy nghề phải dạy người, đặc biệt là dạy ý thức kỷ luật lao động, kỹ năng công nghiệp. Đánh giá chất lượng dạy người về ý thức lao động. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh kết luận: “Khi Đoàn giám sát có kết quả giám sát sẽ tiếp cận với báo cáo của Bộ, Ban Tuyên giáo, các báo cáo địa phương. Từ kết quả giám sát sẽ đối chiếu để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện NQ 29 trong thời gian qua”.

Hải Nhi