: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:30:00 10/11/2017

Giúp người dân làng chài tự phát lên bờ

Sau nhiều lần tích cực tuyên truyền vận động, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã giúp đỡ các hộ gia đình thuộc làng chài tự phát trên sông Hồng lên bờ. Vấn đề quan trọng lúc này là làm sao để ổn định đời sống lâu dài cho bà con.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phúc Xá Lê Thanh Giang cùng lực lượng chức năng giúp các hộ dân ổn định nơi ăn chốn ở tại cụm 2, Phường Phúc Xá . Ảnh Trần Ngọc Kha.
 
Từ hơn 20 năm nay, trên 1,5 km khu vực ven sông Hồng thuộc địa phận phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội, tồn tại hàng chục hộ dân sinh sống bất hợp pháp trên những chiếc thuyền, bè, mảng, cũ nát, được đóng bằng các thùng phi, thùng xốp chắp vá. 
 
Họ chủ yếu là dân ngụ cư không hộ khẩu, đến từ các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh…làm đủ các loại nghề: Chài lưới, tăng gia trên vùng bãi giữa sông Hồng hoặc buôn bán nhỏ, ve chai, đi làm thuê để kiếm sống. Hầu hết trong số họ có đời sống cực kỳ khó khăn, tạm bợ. Có gia đình sinh con đã lớn mà chưa bao giờ lo được cho con lên bờ đi học. 
 
Việc tồn tại khu làng chài tự phát này không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho chính họ mà còn ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến cộng đồng dân cư ở đây. Nguy cơ dịch bệnh, tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự, an toàn xã hội cứ ngày đêm rình rập. Đây còn là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều tội phạm nguy hiểm. 
 
Trước tình hình này, Đảng ủy cũng như chính quyền và các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền vận động, giúp đỡ các hộ gia đình này lên bờ ổn định đời sống nhưng xem ra công cuộc di dời này gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Chỉ đến khi nhận được sự đồng thuận, phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả của chính quyền các địa phương nơi những hộ dân này cư trú, đầu tháng 11/2017 vừa qua, việc di dời các hộ dân thuyền chài ở đây mới thực sự hoàn thành. 
 
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết: Trong đợt này, các cấp chính quyền, đoàn thể ở đây đã trích từ Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ cho mỗi hộ dân 2 triệu đồng để họ thuê nhà trọ và kiếm sống trong những tháng tới. Đồng thời, theo ông Lê Thanh Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phúc Xá, các tổ chức, đoàn thể cũng đã vận động được các hộ dân trên bờ giảm giá thuê nhà trọ, giá điện nước để các hộ dân tái định cư đỡ khó khăn. 
 
“Được phường quan tâm chúng tôi cũng muốn lên bờ để lo cuộc sống ổn định lâu dài cho gia đình mình” - bà Hoàng Thị Nguyệt, đến từ xã Chi Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, một trong 43 người dân thuộc diện di dời đợt này, chia sẻ. 
 
Theo bà Nguyệt, được sự giúp đỡ của chính quyền và người dân phường Phúc Xá, bà sẽ thuê một căn nhà nhỏ rộng hơn chục mét vuông ở đây với giá chỉ vào khoảng vài trăm nghìn đồng/tháng. “Cốt có chỗ ngả lưng cho mấy bố con nó, còn tôi thế nào cũng được”, bà Nguyệt chia sẻ và khẳng định trong thời gian tới vẫn tiếp tục làm nghề mua bán ve chai, làm thuê như trước. 
 
Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Dương Hải, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, cho rằng, việc di dời thành công làng chài tự phát lên bờ mới chỉ là thành công bước đầu. 
 
“Cái khó là làm sao về lâu dài, không để hiện tượng này tái phát. Chúng tôi đã thống nhất lên kế hoạch phối hợp hành động với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tích cực kiểm soát tình hình, vận động bà con giữ đúng cam kết không tái chiếm mặt sông” - ông Hải nhấn mạnh. 
 
Cũng theo ông Hải, quan trọng nhất là lực lượng công an và bảo vệ dân phòng sẽ tích cực tuần tra kiểm soát mặt sông, tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu,  chú ý đến những hộ dân đã di dời, không để họ trở về nơi ở cũ. Ngoài ra, các cấp Mặt trận cũng phải bám sát từng hộ dân, kịp thời tham mưu để chính quyền giải quyết hiệu quả các vướng mắc phát sinh, kiên quyết không để tình trạng định cư bất hợp pháp trên sông này tái diễn. 
 
Ông Hải cũng cho biết, trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tổ chức làm đường ven sông để cải tạo cảnh quan môi trường sống cho người dân trên địa bàn.
 
“Chúng tôi đã nắm được danh sách cũng như hoàn cảnh các hộ dân nói trên cũng như đã quán triệt với từng Ban công tác Mặt trận các cụm dân cư 1,2 và 3 ở đây phối hợp với công an khu vực giám sát chặt chẽ tình hình” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phúc Xá Lê Thanh Giang nhấn mạnh.
 
Ngọc Kha