Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện

A.Anh

Tại kỳ họp, lần thứ 13 khóa XV diễn ra sáng qua 21/2 HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện (Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông, Ứng Hòa) trên địa bàn thành phố năm 2020.

Sau khi Nghị quyết được thông qua, số lượng thôn, tổ dân phố mới được thành lập ở 11 quận, huyện là 1.407 thôn, tổ dân phố (4 thôn, 1.403 tổ dân phố); giảm 2.519 thôn, tổ dân phố.

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết trước khi thông qua, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) khẳng định, chủ trương sáp nhập tổ dân phố giúp tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả chính quyền địa phương. Quận Hoàn Kiếm có 651 tổ dân phố, với quy mô khác nhau dẫn tới hiện trạng tổ chức hội họp có nhiều khó khăn…Chính vì đặc điểm tổ dân phố phân tán nên Hoàn Kiếm mới thiết lập mô hình khu dân cư để liên kết các tổ dân phố. Vì thế khi sắp xếp các tổ dân phố sẽ phải sắp xếp lại khu dân cư.

ĐB Nguyễn Xuân Lưu (quận Thanh Xuân) đánh giá TP đã chỉ đạo thận trọng, chặt chẽ, cụ thể khi thực hiện triển khai nội dung này. Lãnh đạo TP đã kịp thời lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cơ sở, đặc biệt là việc bổ sung tổ phó tổ dân phố, tạo sự đồng thuận rất lớn của cử tri. Sau sáp nhập, quận Thanh Xuân giảm 101 tổ dân phố, còn 213 tổ dân phố.

ĐB Đỗ Mạnh Hải (quận Long Biên) cho rằng việc dừng triển khai Đề án để xem xét và sắp xếp thể hiện sự thận trọng, chắc chắn trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, đảm bảo sự sắp xếp sẽ không tác động lớn đến đời sống của người dân. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ dân phố sau sáp nhập, quận đã chủ động rà soát nhân sự; rà soát và quản lý các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí; rà soát các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc điều chỉnh tác động đến người dân.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp khi triển khai thực hiện Nghị quyết này cần chú ý đảm bảo quy trình dân chủ, khách quan, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; sắp xếp ổn định tổ chức Đảng, đoàn thể để phục vụ tốt Đại hội Đảng các cấp, song song với đảm bảo thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân khi giao dịch. Đồng thời cần kịp thời phản ánh khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai đến HĐND thành phố để kịp thời giải quyết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung Thu xứ người

Trung Thu xứ người

Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 8 âm lịch, những người Việt xa xứ ở nhiều nơi trên thế giới lại quây quần bên nhau tổ chức đêm Trung thu, vừa là để nhớ về nguồn cội, ...

Tin nóng

Luôn nghĩ cho dân thì việc gì cũng thành

Luôn nghĩ cho dân thì việc gì cũng thành

Từ cấp cơ sở tới cấp tỉnh, họ, những người làm công tác Mặt trận đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân.

Xem nhiều nhất