Hải Long - vườn xanh, làng sạch

Nguyễn Văn Thứ

Không chỉ kiến tạo diện mạo làng quê mình sạch đẹp, khang trang, bắt tay xây dựng nông thôn mới, với sự năng động, đoàn kết, người dân xóm 8, xã Hải Long (Hải Hậu, Nam Định) đã sớm tìm được mô hình sản xuất mới, nâng cao thu nhập. Làng nghề trồng hoa, cây cảnh Cờ Hồng chính là “sản phẩm” từ sự năng động, đoàn kết của bà con.

Quang cảnh xóm 8, xã Hải Long (Hải Hậu, Nam Định).

Phá thế độc canh

Về xóm 8, chúng tôi như lạc vào một vùng sinh thái khi thấy đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Đặc biệt, ruộng, vườn nhà nào cũng xanh mướt màu xanh của đủ các loại cây cảnh, cây thế. Đâu đâu cũng thấy các “thợ vườn” tay cưa, tay kéo cần mẫn trổ tài uốn tỉa, tạo thế cây…  

Ông Nguyễn Tiến Lực, xóm trưởng xóm 8 cho biết: Trước đây bà con trong xóm chủ yếu làm nông, thu nhập chẳng lấy gì làm dư dả. Chỉ một số ít hộ trồng hoa, cây cảnh đời sống khá hơn. Năm 2010, triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở định hướng, kế hoạch của huyện, xã; xóm chọn hướng mở rộng nghề trồng hoa, cây cảnh, coi đây là “mũi nhọn” phát triển kinh tế. 

“Nói là chuyển không có nghĩa chuyển được ngay mà phải mày mò, học hỏi”- ông Lực chia sẻ. Tới nay, xóm có 165 hộ với 475 nhân khẩu, ngoài trồng lúa, đến nay, 80% số hộ trong xóm làm và có thu nhập chính từ nghề trồng hoa, cây cảnh. Lâu nay xóm thành lập, duy trì hoạt động của Câu lạc bộ Sinh vật cảnh xóm với mục đích đoàn hết, hỗ trợ nhau làm nghề…

Trò chuyện với ông Trần Đức Hạnh- người là nghệ nhân cây cảnh của huyện, ông cho biết bà con ở đây cũng khá nhạy bén với thị trường. 
“Trước đây, dân trong xóm chủ yếu đầu tư làm cây đại (cây thế dáng to).

Thời gian qua, việc tiêu thụ loại cây cảnh này có giảm. Để duy trì, phát triển nghề, bà con trong xóm chuyển sang làm cây mini và xen kẽ trồng hoa, đào quất tiêu thụ dịp Tết. Cây cảnh mini hiện tiêu thụ rất tốt, tùy loại giá dao động từ 2- 10 triệu đồng. Mức thu nhập này cho thấy bà con đã chuyển đổi đúng hướng”- ông Hạnh nói. 

Từ cây cảnh, nhiều hộ trong xóm đã phất lên. Tới nay, thu nhập bình quân đầu người trong xóm đạt 32 triệu đồng/người/năm. Cả xóm chỉ còn 2% hộ nghèo theo tiêu chí mới. Vui nhất là mỗi xóm hội đủ các tiêu chí làng nghề cây cảnh, được huyện ra quyết định công nhận  

Nền nếp xóm làng

Ở đâu xóm làng trù phú, phong quang, sạch đẹp ở đó tổ chức Đảng, Mặt trận, các đoàn thể hoạt động trách nhiệm, hiệu quả. Điều này rất đúng với khu dân cư xóm 8.

Ông Đỗ Trọng Tỵ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm cho biết, 20 năm qua, kể từ khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hệ thống chính trị của xóm luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động, tổ chức nhân dân trong xóm thực hiện hiệu quả các nội dung. 

Theo ông Tỵ, cứ vào đầu năm, Ban công tác Mặt trận lại tổ chức hội nghị quán triệt lại nội dung của CVĐ. Tổ chức các hộ gia đình đăng ký thi đua thực hiện. Hương ước xóm, 12 tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới của huyện được cả hệ thống chính trị xóm phối hợp tuyên truyền, phổ biến tới mọi người, mọi nhà. 

“Thời gian qua, xóm triển khai rất nhiều việc, từ dồn điền đổi thửa đến làm đường, xây dựng nhà văn hóa nhưng không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết. Hầu hết mọi người, từ cán bộ, đảng viên đến người dân đều tích cực tham gia với ý thức trách nhiệm cao.

Khi xóm phát động xây dựng Nhà văn hóa, cả xóm dân chủ bàn bạc, khi đã thống nhất, mọi người, mọi nhà đồng lòng đóng góp công sức, kinh phí thực hiện, chỉ một thời gian ngắn công trình đã hoàn thành”- ông Tỵ vui vẻ cho biết. 

Cả cộng đồng chung sức, đồng lòng thực hiện, năm 2013 xóm 8 đạt đủ 12 tiêu chí, được huyện công nhận là xóm nông thôn mới, góp phần đưa Hải Hậu trở thành một trong những huyện đầu tiên ở miền Bắc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện Nông thôn mới…
    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất