: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:00:35 29/12/2019

Hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự

Với phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”, những mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự” đã được MTTQ các cấp huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) phối hợp với ngành công an xây dựng, nhân rộng. Qua thực tế, những mô hình khi áp dụng tại các thôn, khu dân cư đã góp phần giữ gìn, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự.

Hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự

Các mô hình tự quản về an ninh trật tự được nhân ra toàn huyện Gia Lộc (Hải Dương).

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lộc Phạm Thị Thu, với mục tiêu xây dựng và triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng nòng cốt làm công tác an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, MTTQ huyện Gia Lộc phối hợp với Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Đề án số 07 “Xây dựng lực lượng an ninh cơ sở, đảm bảo an ninh nông thôn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện”, đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT”.

Căn cứ vào các hướng dẫn của MTTQ tỉnh, sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Hoàng Diệu làm điểm mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT”. Theo đó Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Hoàng Diệu phối hợp với Công an xã và các tổ chức đoàn thể thành lập Đội tự quản về ANTT ở 9/9 thôn với 39 thành viên, lực lượng nòng cốt là trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận, công an viên và hội viên Hội CCB. Đội tự quản hoạt động với 3 nội dung: Tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu; tự quản về tài sản; tự quản về trật tự trị an. Các đội tự quản đã duy trì hoạt động và tổ chức sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần. Trong sinh hoạt các đội tự quản đã đánh giá những kết quả và những mặt còn tồn tại, biểu dương những gia đình, cá nhân tham gia tích cực, đóng góp ý kiến với những gia đình chưa tích cực. Sau đó căn cứ vào thực tiễn, các đội tự quản đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới cho phù hợp.

Từ năm 2017, mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” đã được MTTQ huyện tổng kết đánh giá và nhân ra toàn huyện. Tại các địa phương, MTTQ đã phối hợp với ngành Công an và các đoàn thể thành lập mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” với 124 đội tự quản về ANTT có 551 thành viên tham gia ở 121/121 thôn, khu dân cư. Hoạt động của mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” cùng lực lượng công an xã, thị trấn giữ gìn đảm bảo tốt tình hình ANTT địa bàn, phối hợp cùng lực lượng công an tuần tra, canh gác ban đêm và tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở.

Qua thực tế, việc xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản về ANTT” tại địa phương đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, huy động sự vào cuộc đầy đủ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thông qua các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã cung cấp cho lực lượng công an 1.141 nguồn tin, trong đó có 472 tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT và hoạt động của các loại đối tượng hình sự, ma túy, tệ nạn cờ bạc, giúp lực lượng công an điều tra khám phá 576 vụ phạm pháp hình sự: bắt giữ 359 vụ 390 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý; bắt 21 vụ 63 đối tượng mua, bán dâm; bắt 95 vụ 513 đối tượng đánh bạc; vận động 24 đối tượng truy nã ra đầu thú... qua đó góp phần quan trọng vào kiềm chế tội phạm, làm giảm tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm ở địa bàn, đặc biệt là không phát sinh các vụ việc khiếu kiện tập trung đông người trong nhân dân.

Để các mô hình tự quản duy trì hoạt động một cách bền vững, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lộc cho rằng, rất cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền và ngành công an với MTTQ và các đoàn thể; thường xuyên bổ sung, hoàn thiện quy chế, đảm bảo các đội tự quản hoạt động đúng qui định của pháp luật. Việc lựa chọn các thành viên tham gia đội tự quản phải là người gương mẫu, có uy tín, có hiểu biết pháp luật để vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia giữ vững ANTT an toàn xã hội, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa và tố giác tội phạm, giải quyết ngay những mâu thuẫn xích mích trong nội bộ nhân dân.

Anh Vũ