Không để xảy ra sai sót trong phân bổ nguồn quỹ ủng hộ bão lũ

Vũ Mạnh (thực hiện)

Chúng ta phải hết sức quan tâm đến việc quản lý, phân bổ, theo dõi nguồn vận động, dứt khoát không được để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của Mặt trận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trả lời phóng viên báo chí tại Mường La, Sơn La. Ảnh: Quang Vinh.

Ngày 19/8, sau khi đi thị sát, nắm tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban cứu trợ Trung ương Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trao đổi với báo chí về công tác vận động, ủng hộ, khắc phục hậu quả thiên tai thời gian vừa qua.

PV: Thưa Chủ tịch, đợt mưa lũ trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc. Chia sẻ với đồng bào bị thiên tai lũ lụt, nhân dân cả nước đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả, trong đó có Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Chủ tịch có thể đánh giá đôi nét về những hoạt động vận động hỗ trợ và cứu trợ của Mặt trận Tổ quốc trong thời gian vừa qua?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Trong đợt thiên tai vừa qua, trên cơ sở thực tế mức độ thiệt hại của các địa phương, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam không phát động toàn quốc ủng hộ nhân dân bị thiệt hại nhưng với truyền thống, đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức ở Trung ương đã tự nguyện, kịp thời tổ chức quyên góp trong mỗi đơn vị mình. 

Cùng với đó tình cảm, trách nhiệm đối với nhân dân vùng thiệt hại đã lan tỏa tới bà con ta đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, dù bà con bên đó còn rất nhiều khó khăn nhưng cũng đã quyên góp gửi về quê hương hơn 2 nghìn đôla thông qua Đoàn công tác cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân tại các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh miền núi phía Bắc đã chủ động khắc phục hậu quả thiên tai trên tinh thần khắc phục tại chỗ, kịp thời, vì sự an toàn, phục vụ đời sống nhân dân là số một.

Để khắc phục được hậu quả khi cơn lũ đi qua cần rất nhiều thời gian, nhưng với sự chung sức chung lòng của nhân dân cả nước, sự quan tâm của MTTQ Việt Nam từ trung ương đến địa phương, các ngành các cấp, các tỉnh miền núi nói chung và Sơn La nói riêng đã khẩn trương xây dựng được khu tái định cư để nhân dân đến ở ngay được trong đó có đầy đủ gạo ăn, nước uống… Trong mưa lũ với truyền thống thương yêu, đùm bọc nhau, đã xuất hiện nhiều tấm gương quên mình cứu giúp người khác, nhân dân vùng lũ đã chia sẻ mì tôm, nước uống để vượt qua khó khăn trong lúc bị chia cắt, cô lập.

Bên cạnh đó, hầu hết MTTQ các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch vận động, quyên góp ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại. Đến nay Ban Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận hơn 5,2 tỷ đồng và 2.230 USD của hơn 20 bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Từ nguồn hỗ trợ trên Ban Cứu trợ Trung ương đã phân bổ đợt 1 1,3 tỷ đồng cho 9 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La mỗi tỉnh 200 triệu đồng; Thái Nguyên, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, mỗi tỉnh 100 triệu đồng. Phân bổ đợt 2 cho 2 tỉnh Sơn La, Yên Bái mỗi tỉnh 300 triệu đồng. Trong ngày 18/8 Ban Cứu trợ Trung ương quyết định hỗ trợ đợt 3 cho tỉnh Sơn La 1 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân huyện Mường La khắc phục hậu quả mưa lũ.

Từ tình hình thực tế, Chủ tịch có thể có những lưu ý gì trong thời gian tới đối với việc phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai?

-Đối với các tỉnh bị thiệt hại, trước mắt cần quan tâm không để nhân dân bị đói, khát, con em bỏ học. Qua theo dõi, đợt lũ quét vừa qua để lại hậu quả nặng nề đối với nhân dân của tỉnh trong đó có nhiều trường hợp các cháu có thể không được đi học tiếp. UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La khẩn trương rà soát các trường hợp vì hoàn cảnh gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ quét vừa qua mà phải bỏ học nhất là các cháu đã thi đỗ đại học, Trung ương và địa phương kịp thời phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ các cháu được tiếp tục đến trường.

Bên cạnh đó cần vận động, thuyết phục bà con đến nơi ở an toàn theo quy hoạch chung của mỗi tỉnh. Lâu dài phải quan tâm đến việc quy hoạch chung đặc biệt là các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở, không an toàn. Việc xây dựng khu tái định cư cần khảo sát kỹ lưỡng, phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh nhưng cũng phải đảm bảo về đất sản xuất, về nước sinh hoạt và nước phục vụ cho sản xuất nuôi, trồng; điện, đường, trường, trạm và nhất là phù hợp với tập quán sinh hoạt, làm ăn của bà con để tránh trường hợp bà con đến ở một thời gian rồi lại bỏ đi nơi khác di canh, di cư hay về nơi ở cũ.

Sau lũ lụt, các địa phương cũng cần hết sức quan tâm đến việc bảo đảm vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh. Đồng thời cũng cần nâng cao việc đảm bảo an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Cụ thể MTTQ Việt Nam các cấp sẽ phải làm gì, thưa Chủ tịch? 

-Về phía MTTQ Việt Nam các tỉnh cần nắm chắc tình hình, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để vận động, ủng hộ giúp đỡ kịp thời nhưng quan trọng hơn là tham mưu cho tỉnh có các giải pháp căn cơ, lâu dài đảm bảo an sinh cho nhân dân.

Cùng với đó cần thường xuyên cập nhật tình hình, có báo cáo cụ thể với lãnh đạo tỉnh và Trung ương để Trung ương cùng địa phương có giải pháp, hỗ trợ thêm nguồn lực chung tay giúp sức chăm lo cho nhân dân. 

Việc phân bổ tiền, hàng các nơi ủng hộ cần chú ý đúng người, thiết thực, tập trung vào việc hỗ trợ nhà ở, đời sống sinh hoạt, con em đi học, tránh trường hợp người ít, người nhiều; nhu cầu dân cần thì không có, cái hỗ trợ thì dân chưa cần. Tôi cho rằng, chúng ta phải hết sức quan tâm đến việc quản lý, phân bổ, theo dõi nguồn vận động, dứt khoát không được để  xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín của Mặt trận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam. 

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam mong tiếp tục được sự quan tâm, chung sức của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố. Hy vọng rằng với sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, toàn thể nhân dân và nhất là tinh thần vượt khó của nhân dân vùng bị thiệt hại như trong thời gian qua sẽ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục lao động, sản xuất và đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch! 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật ...

Xem nhiều nhất