: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:29:00 23/01/2019

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu là thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cuộc gặp mặt nhằm tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã có cống hiến to lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh, động viên, ghi nhận về những nỗ lực phấn đấu vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng thương tật, vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. 

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 2; ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức ở Trung ương, thành phố Hà Nội và 238 đại biểu là người có công tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc và khẳng định: Đảng, Nhà nước, nhân dân không bao giờ quên công lao của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, gia đình liệt sỹ mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ lòng khâm phục, tự hào đối với các thương, bệnh binh tuy mang thương tật trên mình đã không ngừng phấn đấu vươn lên nối tiếp truyền thống anh hùng trong học tập, công tác, lao động sản xuất, nâng cao đời sống gia đình, góp sức xây dựng quê hương, đất nước; chia sẻ với các thân nhân liệt sỹ đã vượt qua sự mất mát, tần tảo một nắng, hai sương, nêu gương sáng cho thế hệ con cháu. Nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đã vươn lên trong cuộc sống, thành đạt trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, thực sự là công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu.

“Trong những năm qua, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước đã có tác động to lớn, sâu rộng về chính trị, xã hội, được toàn dân, toàn quân hưởng ứng, trở thành tình cảm thiêng liêng trong đời sống xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hiện nay, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng các công trình ghi công liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, thông báo phần mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang và giúp đỡ người thân của liệt sỹ đến thăm viếng, được hết sức quan tâm. Việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công với cách mạng được triển khai quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm… 

Cùng với đó, việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” trong những năm qua đã phát triển, mở rộng với 5 chương trình trọng điểm như: Xây nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc vật chất, tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công với cách mạng.

Để tiếp tục phát huy truyền thống, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các các cấp cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về thành quả của sự nghiệp cách mạng; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, triển khai đồng bộ, thống nhất, kịp thời tất cả các chính sách ưu đãi.

Đồng thời, các bộ, ngành, đơn vị, tổ chức tiếp tục rà soát lại từng trường hợp cụ thể để giải quyết bổ sung những chính sách bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định, nâng cao đời sống; đặc biệt là khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, giải quyết tồn đọng sau chiến tranh.

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 2

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Nhắc lại lời Bác Hồ: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, chính vì vậy, thực hiện tốt công tác này không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta, mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước; góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, trong năm 2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp đưa vào vận hành Cổng thổng tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ để giúp người dân và thân nhân liệt sỹ tra cứu, thăm viếng mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ. Việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công được triển khai quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm. 

Trong một thời gian ngắn gần 6.000 hồ sơ xã nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng ở cấp tỉnh được xem xét giải quyết, với gần 2.000 liệt sỹ được xác nhận và trao bằng Tổ quốc ghi công; 2.600 hồ sơ xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, phấn đấu đến năm 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh theo tinh thần Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 3

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 4

Giao lưu với các thương bệnh binh và gia đình Liệt sỹ.

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự buổi gặp mặt.

Không quên công lao của những người chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc - 6

Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh