‘Không để ai bị đói, đứt bữa trong dịp Tết’

Xuân Thi 

Đó là chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể khi đến thăm và tặng quà “Tết vì người nghèo” xuân Canh Tý năm 2020 tại các địa phương ở huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

‘Không để ai bị đói, đứt bữa trong dịp Tết’ 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang trao tặng quà tết cho người nghèo ở xã Thượng Hóa. 

Những ngày đầu năm mới 2020, tiếp tục chăm lo cho người nghèo đón Tết Canh Tý đầm ấm, an vui, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã trao tặng 73 suất quà cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc da cam ở 2 xã Minh Hóa và Thượng Hóa (huyện Minh Hóa). Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, trong đó có 800 nghìn đồng tiền mặt và 200 nghìn đồng nhu yếu phẩm. 

Sáng sớm nơi vùng núi cao ở xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tiết trời bảng lảng một màu sương lạnh giá. Khi được tin Bí thư Tỉnh ủy lên trao tặng quà Tết, những hộ nghèo khó ở Minh Hóa mừng vui ứa nước mắt. Với họ, niềm vui không chỉ bởi món quà tặng mà là tình cảm đông đầy, ấm tình người giữa cán bộ và nhân dân gắn kết keo sơn. Xã Minh Hóa là địa phương giàu truyền thống cách mạng, là địa danh đi vào lịch sử cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp xâm lược trên quê hương Quảng Bình. Là nơi có đình Kim Bảng – nơi diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình với nhiều quyết sách, chủ trương quan trọng được thông qua. 

Đón nhận món quà Tết, bà Cao Thị Lài không giấu được niềm xúc động, cho biết: “Mấy hôm nay biết tin có bác Bí thư Tỉnh ủy lên trao tặng quà cho người nghèo ở xã, bà con chúng tôi vui lắm. Vui vì tình người, vì sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận bởi “một miếng khi đói bằng một gói khi no” nên chúng tôi rất phấn khởi. Lúc nảy, tôi hứa với bác Bí thư, sang năm mới, gia đình mệ tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo bằng chính sức lao động của cả gia đình; không trông chờ, ỷ lại sự quan tâm của Đảng và Nhà nước 

Ngược theo những cung đường quanh co đồi núi, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy đã đến trao quà Tết cho một số hộ nghèo tộc người Rục (ở xã Thượng Hóa). Xuân mới này, ông Cao Chăm, ở bản Mò o Ồ Ổ bước sang tuổi 86. Với người cao tuổi như ông Chăm thì việc thoát nghèo ở địa phương còn nhiều khó khăn như ở Thượng Hóa là điều rất khó. Hiện, hai ông bà Chăm sống phụ thuộc vào con cái và tiền hỗ trợ người cao tuổi của Nhà nước nên đón nhận món quà Tết, ông rất vui.  

Ông Chăm nói: “Gia đình nghèo nên chưa mua sắm Tết. Nay có món quà từ đoàn công tác, gia đình sẽ mua gạo nếp để ăn Tết và giành dụm ít tiền để mua con giống về chăn nuôi”. 

Trân trọng trao những suất quà Tết, tại các địa phương đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã ân cần thăm hỏi các hộ nghèo, gia đình chính sách ở trên địa bàn về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán và mong muốn các gia đình đón Tết thật đầm ấm, an vui, tiết kiệm.  

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể không để người dân bị đói, đứt bữa trong Tết; phải thường xuyên chăm lo cho đời sống của các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Ngoài ra, các địa phương phải bảo đảm an ninh trật tự; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân để nhân dân được vui xuân đón Tết.  

Với những người làm công tác Mặt trận, thì lo Tết cho người nghèo phải làm trước khi lo Tết cho gia đình. Do đó, ngay từ đầu tháng 1 năm 2020, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà và chăm lo cho hộ nghèo, các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn khi Tết Nguyên đán Canh Tý. 

Ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Với mục tiêu bảo đảm không để một hộ nghèo nào không có Tết, từ đầu tháng 1 năm 2020, Ban Cứu trợ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng quà Tết cho hộ nghèo, các gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) ở vùng sâu vùng xa. Theo đó, tổng số tiền thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên 1,1 tỷ đồng; trong đó, trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh trên  347 triệu đồng và Quỹ Cứu trợ tỉnh 825 triệu đồng”. 

‘Không để ai bị đói, đứt bữa trong dịp Tết’  - 1

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình và ông Cao Văn Định, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình trao quà tết cho người nghèo. 

Những ngày năm mới này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã thăm, tặng 60 suất quà cho 60 hộ nghèo đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo ĐBDTTS ở 7 huyện, thị xã; 4 tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, gồm: Tỉnh đoàn, Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh được ủy quyền thăm, tặng 200 suất quà; số còn lại phân bổ cho các huyện, thị xã chủ động thăm và tặng 3.550 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng tiền mặt) cho các đối tượng. 

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết: “Việc xét chọn đối tượng được nhận quà Tết phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, ưu tiên hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là gia đình chính sách, bảo đảm 100% hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh được nhận quà Tết. Đặc biệt, công tác thăm, tặng quà Tết phải đảm bảo kịp thời, tránh trùng lặp và tuyệt đối không để xảy ra sai sót”. 

Theo số liệu điều tra chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn trên 17.298 hộ nghèo, chiếm gần 7%. Trong đó có trên 3.000 hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở và cần hỗ trợ về vốn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.  

Đối với người nghèo, người có thu nhập thấp, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan, khi cuộc sống còn đầy những thiếu thốn. Vì vậy, phát huy truyền thống đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều" với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, các cấp, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã mang những món quà Xuân đến với người nghèo để họ cùng đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vui tươi, đầm ấm. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong lúc khó khăn, nông nghiệp, kinh tế nông thôn phải thực sự là “trụ đỡ” hỗ trợ ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của ...

Xem nhiều nhất