Khu định cư mới của bà con Đan Lai

Tá Chuyên

Sau 3 tháng rời vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát chuyển về Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt (xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An), bà con Đan Lai ai cũng phấn khởi, yên tâm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Khu định cư mới của bà con Đan Lai

Một góc khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt của bà con Đan Lai. 

Đến khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt, ai cũng ấn tượng bởi đất ở đây khá bằng phẳng, những ngôi nhà sàn kiên cố được xây dựng khang trang nối nhau thẳng tắp giữa khung cảnh núi rừng đại ngàn. Khu tái định cư nằm cách trung tâm huyện Con Cuông khoảng hơn 40 km, đường bê tông chạy từ đầu làng đến cuối làng, hệ thống điện, nước đều đã được dẫn đến từng hộ gia đình, trường học tạo điều kiện thuận tiện cho các em tới trường.

Anh La Văn Điệp, một trong nhiều hộ dân tiên phong đầu tiên đăng ký đến khu tái định cư, chia sẻ, hiện nay bà con đã tiến hành cày đất và gieo xong lúa vụ Đông. “Trước đây, chúng tôi không biết việc trồng lúa, trồng rau màu, củ quả. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ chính quyền địa phương, bà con đã quen dần với các bước trong sản xuất nông nghiệp. Các hộ gia đình còn làm chuồng chăn nuôi được ngan và gà. Bà con tộc người Đan Lai sinh sống tại đây rất đoàn kết, gia đình nào có việc gì cần giúp, mọi người cùng tới giúp đỡ”- anh Điệp nói.   

Không còn tâm lý lo lắng về những khó khăn trong cuộc sống ở nơi ở mới, gia đình chị La Thị Huệ rất phấn khởi khi được sinh sống trong ngôi nhà sàn khang trang, có điện thắp sáng, có tivi, tủ lạnh... những thứ mà trước đây là quá xa lạ với gia đình chị. Chị Huệ chia sẻ, những ngày đầu, gia đình mới chuyển về đây cũng lạ lẫm nên lo lắng lắm, không biết cuộc sống sẽ như thế nào? Trước đây, bà con tộc người Đan Lai chỉ biết vào rừng hái măng, xuống suối bắt cá để sống qua ngày. “Tới khu tái định cư mới, bà con được hướng dẫn làm đất, lên luống, trồng rau màu, trồng lúa. Đàn ông trong làng cùng rủ nhau lên rừng chặt nứa về rào khoanh vườn trước nhà để nuôi gà, vịt, ngan. Nhiều gia đình đã trồng được rau để phục vụ bữa ăn hàng ngày”- chị Huệ cho biết.

Tộc người Đan Lai là một trong những dân tộc ít người của Việt Nam. Dự án tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt được thực hiện theo Quyết định 280/2006/QĐ - TTg ngày 16/12/2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông. Khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt được xây dựng với diện tích  100 ha, trong đó 1,40 ha đất ở; 95,19 ha đất sản xuất.

Nhờ sự tích cực vận động của chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng cùng các lực lượng chức năng, 22 hộ dân tộc người Đan Lai (75 nhân khẩu) đã chuyển đến khu tái định cư Bá Hạ - Kẻ Tắt sinh sống từ cuối tháng 7/2019. Hiện, chính quyền địa phương đang tích cực vận động 13 hộ còn lại chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư này. Trong năm đầu tiên tại nơi ở mới, các hộ gia đình sẽ được hỗ trợ điện, nước sinh hoạt, lương thực; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; được đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất và mua sắm công cụ lao động; được cấp các loại giấy tờ liên quan đến đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp.

Ông Lô Thanh Huấn- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết, để giúp bà con tộc người Đan Lai hòa nhập với cuộc sống tại nơi ở mới, chính quyền xã Thạch Ngan đã phân công các tổ chức, đoàn thể trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình. Cụ thể, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh, mỗi tổ chức giúp đỡ 5 hộ; Hội Nông dân hỗ trợ 6 hộ và Hội Phụ nữ giúp đỡ 6 hộ. Từ đó, bà con Đan Lai đã vươn lên tự tổ chức cuộc sống tại nơi định cư mới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất