: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:05:03 18/01/2015

Làm giàu bằng nghề nông

Để trở thành nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, vợ chồng anh Trần Văn Mười ngụ ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) đã phải lao động cật lực trên mảnh ruộng nương rẫy nhà mình. Nhờ nhạy bén, ham học hỏi và tinh thần quyết chí làm giàu, mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Làm giàu bằng nghề nông

Anh Mười đã thành công với mô hình heo - cá

Năm 1986, học hết lớp 9, vì trường lớp xa xôi và đường sá đi lại khó khăn, anh Mười nằng nặc xin cha nghỉ học để ở nhà làm nông nghiệp. Biết không thể khuyên bảo người con "cứng đầu” lại có máu đam mê ruộng rẫy, cha anh buộc anh viết giấy cam kết để sau này đừng đổ thừa gia đình không cho ăn học. Hơn thế nữa, ông còn bỏ về Tân Triều và giao lại ruộng rẫy cho hai đứa trẻ tuổi vị thành niên nhằm thử thách chúng. So với bạn bè cùng trang lứa, ở tuổi 15 - tuổi "ăn chưa no lo chưa tới”, "bé” Mười lúc ấy có phần lo lắng. Nhưng đã lỡ "phóng lao thì phải theo lao”. Hai chị em Mười cố gắng làm và nhanh chóng thích nghi với công việc đồng áng vì đã có nhiều năm theo cha học hỏi kinh nghiệm. 

Từ đây, anh Mười trở thành trụ cột chẳng những góp phần nuôi sống cả gia đình, mà còn mua thêm đất đai để mở rộng diện tích sản xuất bằng tiền tích cóp từ mồ hôi nước mắt của mình.

Đến năm 1997, anh Mười lập gia đình, chị anh yên tâm giao toàn bộ cơ ngơi cho vợ chồng anh để về Tân Triều sống bằng nghề buôn bán. Để khỏi phụ lòng tin của gia đình, trong thâm tâm anh Mười luôn đặt mục tiêu phải vươn lên làm giàu. Có đất trong tay nhưng thiếu vốn sản xuất, vợ chồng anh Mười tích lũy tiền bạc bằng con đường lao động cật lực và chi tiêu dè xẻn. Sau nhiều năm dành dụm, đến năm 2001, anh Mười cũng chỉ dư được 5 triệu đồng. Từ kinh nghiệm thực tế lúc đó, anh Mười nhận thấy muốn làm giàu thì ngoài trồng trọt cần phải kết hợp với chăn nuôi. 

Sau nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, anh quyết định chọn lựa mô hình heo - cá, theo đúng lời khuyên "muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo”. Với giá cả thị trưởng lúc đó, để đào được 3 cái hồ nuôi cá theo ý mình, anh Mười cần phải chi ra 30 triệu đồng. Số tiền khá lớn này anh đào ở đâu ra? Vì thế, ý tưởng làm giàu của anh tưởng chừng chỉ nằm trên giấy.

Thế nhưng trời không phụ lòng người, khi một người bạn là chủ xe múc hiểu được nguyện vọng muốn đổi đời của anh đã ra tay giúp đỡ: cho anh thiếu tiền đào ao nuôi cá đến năm sau mới trả, không cần tính lãi. Như người sắp chết đuối vớ được phao cứu sinh, vợ chồng anh Mười khẩn trương đào ao thả cá, đốn cây làm chuồng nuôi heo từ 5 triệu tiền vốn tích cóp bấy lâu. Đồng thời, không quản nắng mưa, anh chị cần mẫn chăm sóc ruộng lúa, nương bắp, rẫy mì… để đạt năng suất cao. Năm đó, sau khi thu hoạch xong, gia đình anh Mười lãi ròng 40 triệu đồng. Trả nợ xong, anh Mười vẫn còn một số vốn kha khá trong tay để tiếp tục đầu tư cho mùa vụ năm sau. Cứ thế công việc làm ăn của vợ chồng anh ngày càng thuận buồm xuôi gió. Có tiền, anh Mười tiếp tục đầu tư mua thêm đất, mở rộng trồng trọt, chăn nuôi và mở cơ sở xay xát lúa gạo.

Hiện tại, với mô hình sản xuất VAC (vườn - ao - chuồng) kèm theo cơ sở xay xát lúa gạo (dù còn nhỏ lẻ) trên 16ha đất nhà, mỗi năm anh Mười có thu nhập trên 500 triệu đồng. Không hài lòng với các kết quả thu được, anh Mười còn có tham vọng cải tạo đất quanh nhà để trồng thêm 1.000 gốc bưởi da xanh. Theo tính toán của anh Mười,1.000 gốc bưởi này cho thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng/năm là việc có thể làm được, ngoại trừ yếu tố thiên tai. Trong tương lai, anh Mười luôn ấp ủ ước mơ mở rộng diện tích đất sản xuất hơn nữa, cơ giới hóa nông nghiệp và đặc biệt là có điều kiện tiếp cận nhanh nhất những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Trần Văn Mười còn tham gia tích cực vào các công tác xã hội. Anh thường xuyên đóng góp tiền bạc xây dựng đường nông thôn, đóng góp vào quỹ nhà tình thương, quỹ khuyến học và luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho mọi người. Những việc làm của anh như muốn tri ân với đời, với những ai đã từng giúp đỡ anh những lúc khó khăn trong quá khứ.  

VĂN ĐỈNH - PHI DIỄM