Lắng nghe dân, tạo đồng thuận từ cơ sở

Trung Hiếu

Phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, MTTQ Việt Nam huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện việc nắm bắt tình hình nhân dân. Từ việc chủ động tập hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, MTTQ các cấp đã tham gia phối hợp giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc của người dân trên địa bàn, góp phần ổn định an ninh trật tự, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nói về vai trò của MTTQ các cấp đối với công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đặc biệt là trong việc tham gia nắm bắt tình hình tư tưởng và giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lập Thạch Phùng Thế Hải cho rằng, với chức năng nhiệm vụ của MTTQ là cơ sở của chính quyền nhân dân, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, trong thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện Đề án 01 của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Kế hoạch của Ủy ban MTTQ tỉnh về “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”. Việc nắm bắt tình hình nhân dân được Mặt trận tập hợp từ phản ánh của các ủy viên Ủy ban MTTQ, qua báo cáo của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các buổi tiếp xúc cử tri, các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền với nhân dân…

Cùng với đó, tại cơ sở đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp luôn gần dân, sát dân, chủ động nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc kịp thời báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trao đổi trực tiếp với nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Với sự vào cuộc của Mặt trận, nhiều nội dung liên quan đến kiến nghị của nhân dân được giải quyết kịp thời, không để người dân bị lợi dụng, kích động lôi kéo, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 55 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Ủy ban MTTQ huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức tốt các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện ủy, HĐND huyện với nhân dân. Cùng với đó, tại các địa phương, MTTQ các xã, thị trấn đã tổ chức được hàng chục hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với nhân dân. Qua các hội nghị đối thoại nhiều vấn đề cụ thể bức xúc trong nhân dân đã được lắng nghe, giải quyết tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Từ việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch đã tổ chức giám sát về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách với người có công, người nghèo; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, MTTQ ở cơ sở còn phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đối với các công trình tại địa phương. Qua giám sát, đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, bất cập, gây bức xúc cho người dân.

Theo ông Hải, thời gian tới việc nắm bắt, tập hợp phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân sẽ tiếp tục đảm bảo khách quan, trung thực, kịp thời và mang tính xây dựng. Ủy ban MTTQ các cấp sẽ tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức thành viên để chủ động phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hình để tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trồng cây măng tây

Trồng cây măng tây

Măng tây (hay còn gọi là măng tây xanh) là loại cây trồng làm thực phẩm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, giá trị kinh tế nó đem lại cho người trồng khá lớn. Vì thế, diện ...
Nuôi gà ri

Nuôi gà ri

Nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.
Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Xã Mường Chanh có 9 thôn, bản nằm trải rộng trên diện tích hơn 65.000 ha dọc biên giới với 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Tin nóng

Xem nhiều nhất