Mặt trận phải tìm việc cho các Hội đồng tư vấn

Điền Bắc

Chiều ngày 5/2, Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động các Hội đồng tư vấn năm 2020 cũng như ra mắt các Hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2019-2024 với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong công tác giám sát, phản biện. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, Mặt trận phải tìm việc cho các hội đồng tư vấn.

Mặt trận phải tìm việc cho các Hội đồng tư vấn

Hội nghị triển khai hoạt động các Hội đồng tư vấn năm 2020 của MTTQ tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn được thành lập nhằm mục đích kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng, hiệu quả, đồng thời tư vấn chuyên sâu cho Uỷ ban MTTQ các cấp để triển khai hiệu quả công tác Mặt trận, nhất là công tác giám sát, phản biện.

Theo đó, tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn phải đảm bảo dân chủ, có tính ổn định, thiết thực, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ hoạt động của Mặt trận, phù hợp đặc điểm, điều kiện từng địa phương, đáp ứng với yêu cầu của công tác Mặt trận trong tình hình mới, đồng thời phát huy được trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của Hội đồng tư vấn.

Với những nhiệm vụ đó, MTTQ Nghệ An đã tiến hành thành lập và ra mắt 3 Hội đồng tư vấn gồm Hội đồng tư vấn về Kinh tế, Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Hội đồng tư vấn về Văn hóa – Xã hội với 29 thành viên.

 

Mặt trận phải tìm việc cho các Hội đồng tư vấn - 1

Ra mắt các Hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2019-2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu là thành viên của các Hội đồng đã đóng góp các ý kiến mang tính xây dựng với mong muốn giúp Mặt trận có những tư vấn chuyên sâu trong công tác giám sát, phản biện.

Theo ông Hồ Bá Võ, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật thì Mặt trận là người phát hiện, tìm việc cho các Hội đồng tư vấn, sau một thời gian phải có đánh giá hoạt động của từng Hội đồng tư vấn và hậu cần đảm bảo cho quá trình hoạt động.

Còn ông Nguyễn Quốc Thành, Giám đốc Sở KHCN, thành viên Hội đồng tư vấn Kinh tế thì cho rằng, nhiệm vụ của các Hội đồng chính là việc tư vấn chuyên sâu cho Mặt trận, trên cơ sở những tư vấn đó, Mặt trận đứng ra phản biện, thậm chí nếu những tư vấn của Hội đồng chưa sâu, thì mời thêm chuyên gia, mở rộng thêm thành viên.

Ngoài ra, tại hội nghị nhiều ý kiến còn cho rằng, để Hội đồng tư vấn phát huy hiệu quả, chất lượng thì Mặt trận phải chứng minh được bản lĩnh của mình trước vấn đề mình cần giám sát, phản biện bởi đây là nhiệm vụ khó, thậm chí là động chạm. Hội nghị cũng đã đề ra 8 lĩnh vực chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 để tham gia giám sát, phản biện.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Võ Thị Minh Sinh,Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ghi nhận những đóng góp tích cực của các thành viên của các Hội đồng tư vấn, từ phương pháp đến nội dung, cách thức tiếp nhận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong lúc khó khăn, nông nghiệp, kinh tế nông thôn phải thực sự là “trụ đỡ” hỗ trợ ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của ...

Xem nhiều nhất