: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:20:00 18/01/2016

Mỗi khu dân cư một địa chỉ hỗ trợ

Với phương châm mỗi địa phương, khu dân cư một địa chỉ hỗ trợ, cuộc vận động Ngày Vì người nghèo ở Phú Thọ đã khơi dậy truyền thống “tương thân tương ái”, tạo sức lan tỏa rộng trong cộng đồng.   

Mỗi khu dân cư một địa chỉ hỗ trợ

Đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh Phú Thọ trao tặng bò cho người nghèo.

Năm 2015, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã trở thành hoạt động thường xuyên có hiệu quả, được triển khai ở 13/13 huyện, thành, thị, các tổ chức thành viên và 100% khu dân cư, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp.

Năm 2015, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã trở thành hoạt động thường xuyên có hiệu quả được triển khai ở 13/13 huyện, thành, thị, các tổ chức thành viên và 100% khu dân cư, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp. 

Theo Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phú Thọ Trần Phù Tiêu với phương châm mỗi địa phương, khu dân cư một địa chỉ hỗ trợ, cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, tháng cao điểm “Vì người nghèo” đã tạo ra nguồn lực chăm lo cho người nghèo. Tại mỗi địa phương UBMTTQ các cấp và các tổ chức đoàn thể nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, hội viên và các gia đình ở khu dân cư để từ đó có địa chỉ cụ thể và cách giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực. 

Qua triển khai thực hiện năm 2015 quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội của tỉnh đã thu được trên 10 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ huy động được đã tập trung giúp đỡ cho các hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm, dột nát không an toàn để xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp các hộ nghèo khi gặp khó khăn đột xuất, khám chữa bệnh, học tập, hỗ trợ hộ nghèo về vốn, các điều kiện sản xuất, thăm hỏi tặng quà trong các dịp lễ tết. 

Kết quả đã hỗ trợ 223 hộ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng, thăm hỏi  tặng quà trên 2,1 tỷ đồng, hỗ trợ vốn và các điều kiện sản xuất cho 103 hộ nghèo số tiền 812 triệu đồng, trợ giúp bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh 206 đối tượng với số tiền trên 141 triệu đồng, trợ giúp học sinh nghèo đến trường cho 657 cháu số tiền trên 640 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp còn huy động nhân dân giúp đỡ các hộ nghèo bằng nhiều hình thức như ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng, sửa chữa nhà ở.

“Các nguồn quỹ đều được sử dụng công khai, minh bạch, dân chủ, tuân thủ chặt chẽ quy chế quản lý quỹ, giúp cho nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 7,8%”, ông Tiêu cho biết.

Thực hiện các chương trình an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh đã nhận được sự ủng hộ giúp đỡ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Với mục tiêu chủ yếu của các chương trình an sinh xã hội trong năm 2015 là hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, xoá nhà tạm, cải thiện nhà ở, hỗ trợ vốn và các điều kiện sản xuất cho hộ nghèo. Từ sự giúp đỡ của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ kinh phí cho 60 hộ nghèo xây dựng nhà Tình thương với mức 50 triệu đồng/hộ, hỗ trợ sinh hoạt phí thường xuyên cho 59 cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội được đến trường, mức bình quân 500 ngàn đồng/tháng. 

Bên cạnh đó UBMTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với Viettel chi nhánh Phú Thọ tổ chức chương trình “Chung tay vì cộng đồng”, đã hỗ trợ được 258 con bò cho các hộ nghèo thuộc các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn và Yên Lập. Thông qua Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị, Viettel chi nhánh Phú Thọ hỗ trợ 16 hộ nghèo là Cựu chiến sỹ thành cổ Quảng Trị xây dựng nhà Đại đoàn kết, mỗi hộ được hỗ trợ 70 triệu động…

Theo ông Trần Phù Tiêu trong thời gian tới UB MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ giúp đỡ người nghèo, các chương trình an sinh xã hội hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.    

Anh Vũ