: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:09:00 26/10/2016

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồng tư vấn cho MTTQ

Sáng 26/10, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội nghị tọa đàm đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồng tư vấn (HĐTV), Ban tư vấn (BTV) của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp”.

Quang cảnh Hội nghị.

Chủ trì hội nghị là bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, tham dự có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huề, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định, Phú Yên và đông đảo cán bộ Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Nam.

Hội nghị lần này là thực hiện kế hoạch số 289/KH-MTTQ-BTT ngày 4/10/2016 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về khảo sát và tổ chức Hội nghị, tọa đàm về đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐTV, BTV của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: “Từ thực tiễn của quá trình hoạt động, đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, nêu lên những nguyên nhân bất cập, thiếu đồng bộ, để tìm ra các giải pháp nhằm đổi mới phương thức hoạt động, góp phần phát huy vai trò của các HĐTV giúp cho Ban Thường trực của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng hiệu quả hơn nữa trong hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam”.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận sôi nổi về các lĩnh vực chính như: Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐTV, BTV của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp;  Trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò của các tổ chức thành viên đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp...

Qua đó, các đại biểu đã phản ánh tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân nơi mình cư trú và lĩnh vực mình công tác, đại diện. Cùng với đó là những kiến nghị đề xuất đối với công tác Mặt trận.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Việc khảo sát thực tiễn, tìm kiếm mô hình tổ chức hợp lý, phương thức hoạt động hiệu quả góp phần đổi mới tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam là yêu cầu khách quan. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh rất mong nhận được nhiều kinh nghiệm chia sẻ từ hoạt động của UB MTTQVN các địa phương”.

Nói về cơ cấu tổ chức HĐTV, Luật sư Lê Xuân Hạt, Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ và pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho rằng: Không nhất thiết HĐTV phải cơ cấu giống nhau mà tùy theo tình hình thực tiễn, điều kiện để tổ chức HĐTV sao cho phù hợp.

Luật sư Lê Xuân Hạt phát biểu tại Hội nghị.

Ở những địa phương có nhiều dự án công nghiệp có thể ảnh hưởng đến môi trường thì nên có HĐTV về lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, có thể có tên gọi khác nhau nhưng cần có HĐTV ở cấp xã. Ban thường trực cần cung cấp tài liệu, thông tin phục vụ cho công tác của HĐTV trong các lĩnh vực hoạt động.

Ông Nguyễn Tiến Chi, Chủ nhiệm HĐTV KTXH Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum cho rằng: Cơ cấu tổ chức HĐTV chưa phù hợp với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân thì công tác giám sát, phản biện của HĐTV rất quan trọng, nhưng thực tế công tác này chưa thường xuyên.

Ông Nguyễn Tiến Chi phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Chi, cần quan tâm củng cố HĐTV, BTV đảm bảo số lượng, coi trọng chất lượng các thành viên, nhất là các cộng tác viên HĐTV, BTV ở cơ sở. Cần ban hành quy chế về tổ chức hoạt động của HĐTV, BTV quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức hoạt động, chế độ sinh hoạt và làm việc của HĐTV, BTV.

Tham luận “Trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò thành viên đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, việc tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò chủ động, sáng tạo của thành viên là một trong những vấn đề quan trọng.

Do đó, cần thực hiện tốt nguyên tắc “hiệp thương dân chủ, phối hợp và thống nhất hành động, giữ tính độc lập về tổ chức của mỗi tổ chức thành viên” cần phải xây dựng và thực hiện tốt “Quy chế phối hợp và thống nhất hành động”; quan tâm đến chế độ đãi ngộ đối với thành viên là cá nhân tiêu biểu, các chuyên gia tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp,…

Ngoài ra, tại hội nghị cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến, tham luận xoay quanh những nội dung trên như: “Nâng cao vai trò hiệu quả tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị, xã hội các cấp ở tỉnh Kon Tom, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ hiện nay”; “Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐTV, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh” của tỉnh Quảng Ngãi…

Tại đây, ông Tạ Văn Sỹ, Trưởng Ban tổ chức cán bộ UBTƯ MTTQ Việt Nam đã giải thích về một số kiến nghị của các đại biểu như về kinh phí hoạt động, phương thức giám sát, phản biện, cơ cấu tổ chức của HHĐTV,…

Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Hội nghị.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận, tiếp thu và đánh giá rất cao ý kiến, kiến nghị của các đại biểu và về thực trạng hoạt động, về cơ cấu tổ chức HĐTV, cũng như các đề xuất khác.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, những kiến nghị chính đáng sẽ được cụ thể bằng quy chế hoạt động để giúp cho nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐTV, BTV các cấp.

 Tấn Thành - Chí Đại