Người Mặt trận - Việc dân việc nước: Hạt nhân của khối Đại đoàn kết

Tuệ Phương

13 năm qua, kể từ khi dấn thân vào làm Mặt trận, ông Hoàng Văn Toàn- Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) luôn đau đáu với công tác Mặt trận. Bằng cách riêng của mình, ông Toàn đã và đang góp phần để Mặt trận thị trấn Ba Chẽ ngày càng xứng đáng là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Ba Chẽ (trái) thăm, động viên gia đình ông Hoàng Ngô với mô hình nuôi ong mật cho hiệu quả kinh tế cao.

Gần 13 năm làm công tác Mặt trận, 10 năm đảm đương vai trò Chủ tịch MTTQ thị trấn Ba Chẽ, ông Hoàng Văn Toàn luôn tận tụy, tâm huyết với công việc. Nhiều cán bộ Mặt trận cùng làm việc đều cho rằng ông chính là nhân tố tích cực “thổi hồn” vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước mà địa phương đang thực hiện.

Hẹn nhiều lần nhưng cũng phải lần lữa mãi chúng tôi mới gặp được ông. Vừa ở KDC để nắm bắt tình hình trở về sau cơn mưa dông kéo dài bất ngờ, ông Toàn vẫn quần sắn ống bước vội vào nhà. 

Với cách nói chuyện tác phong, dứt khoát nhưng rõ ràng, khoa học, nhâm nhi chén trà nóng với khách, ông Toàn cho biết: “Thị trấn Ba Chẽ là phường trung tâm của huyện nên đời sống văn hoá nơi đây khá phong phú. Tuy nhiên, mặt trái của hiện tượng này chính là lối sống, sinh hoạt, tập tục cũng trở nên phức tạp, khó kiểm soát hơn.

Để nếp sống văn hoá, văn minh được phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư, UBMTTQ thị trấn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức thành viên và Ban CTMT từng khu phố đưa ra các nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng địa bàn. Trong đó, Mặt trận xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng “Văn hóa con người Ba Chẽ”, phát huy nội lực, tinh thần sáng tạo, tự quản của cộng đồng dân cư. 

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, ông Toàn đã cùng với các tổ chức thành viên xây dựng chương trình, tổ chức các hoạt động tuyên truyền rộng rãi về xây dựng đời sống văn hóa mới. 

Với tiêu chí “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các hủ tục lạc hậu, rườm rà hay các hoạt động mê tín dị đoan cũng dần được xóa bỏ. Nhưng để người dân tin và làm theo, ông Toàn đã cùng với cán bộ Mặt trận địa phương gương mẫu làm trước để bà con nhân dân lấy đó làm gương học tập theo. 

Vì vậy, ngay từ khi thực hiện, Ban Thường trực Mặt trận thị trấn Ba Chẽ đã xác định việc thay đổi nhận thức của bà con phải “mưa dầm thấm lâu”, phải vận động bền bỉ, liên tục nhờ đó đến nay các cuộc vận động cũng như các phong trào thi đua yêu nước của thị trấn đã có sức lan tỏa rộng rãi, tạo sự đồng thuận rộng lớn trong các tầng lớp nhân dân. 

Đặc biệt, cả 9 dân tộc đang sinh sống đan xen tại thị trấn đều có ý thức để xây dựng thị trấn Ba Chẽ đạt văn minh đô thị nên các hoạt động hiếu, hỉ, các hủ tục mê tín, dị đoan đã được xóa bỏ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống cũng được tổ chức thường xuyên để thế hệ trẻ hiểu và thêm yêu nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc. Những hoạt động bổ ích nêu trên đã tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

Nhờ có những hoạt động sâu sát đó của những người làm Mặt trận, đến nay 100% KDC của thị trấn Ba Chẽ đã triển khai đầy đủ 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 98% gia đình đạt gia đình văn hóa. 

“Những chỉ số ngày càng cao trong xây dựng gia đình văn hóa chính là thành quả xứng đáng nhất để những người làm Mặt trận có thêm động lực tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động trong thời gian tới. Những thành quả đó khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng thuận cũng như sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân thị trấn Ba Chẽ”- ông Toàn khẳng định.

Trong câu chuyện của mình, ông Toàn luôn trăn trở làm thế nào để Mặt trận đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong thời đại mới. Để trả lời cho câu hỏi đó, Mặt trận thị trấn Ba Chẽ nói chung và bản thân Chủ tịch Hoàng Văn Toàn nói riêng cho rằng, không có cách nào khác là Mặt trận phải tiếp tục mở rộng, được tăng cường để phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân, lấy đó làm động lực cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương.

Với những cống hiến to lớn trong công tác Mặt trận, ông Toàn đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của cấp tỉnh và Trung ương vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận trong phong trào “Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác”.

Ngoài ra, trong phong trào thi đua “xã Nông thôn mới, phường, thị trấn văn hóa”, ông cũng vinh dự được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đặc biệt vào ngày 15/10, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Ba Chẽ sẽ là một trong những cán bộ Mặt trận tiêu biểu được về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Nông thôn mới từ lòng dân, sức dân

Mặt trận các cấp huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã tập trung chọn những việc làm cụ thể nhằm khơi sức dân xây dựng nông thôn mới theo hướng
Trung Thu xứ người

Trung Thu xứ người

Năm nào cũng thế, cứ đến tháng 8 âm lịch, những người Việt xa xứ ở nhiều nơi trên thế giới lại quây quần bên nhau tổ chức đêm Trung thu, vừa là để nhớ về nguồn cội, ...
Khá giả nhờ trồng bơ

Khá giả nhờ trồng bơ

Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao.

Tin nóng

Xem nhiều nhất